Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho biết cảnh sát thành phố Trung Khánh đã phát hiện nhiều xưởng sản xuất mật ong giả bằng hóa chất và bột nhôm.

 


CCTV cho hay cảnh sát đã đột kích vào bốn xưởng sản xuất mật ong ở Trùng Khánh hồi tháng 4.2013, bắt giữ 5 nghi phạm, tịch thu 38 xô đựng đầy mật ong giả mạo, 500 kg mật hoa giả mạo, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 19.6.

Số mật ong giả mạo này được làm bằng nước, đường, bột nhôm, phẩm màu và các loại hóa chất khác, South China Morning Post cho biết.

Cảnh sát cho biết kể từ năm 2010 nhóm 5 nghi phạm này đã sản xuất mật ong giả, với chi phí 10 nhân dân tệ (1,63USD)/kg và bán ra thị trường với giá 40-60 nhân dân tệ (6,53-9,79USD)/kg.

Hồi tháng 5.2013, dư luận Pháp không khỏi bàng hoàng trước thông tin trên báo đài cho rằng 10% mật ong tiêu thụ tại nước này là giả mạo, gắn mác “sản xuất tại Pháp” nhưng thật sự có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Tin tức về mật ong giả mạo tạo ra một làn sóng tranh cãi, chỉ trích gay gắt trên các mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều tờ báo Trung Quốc trong tuần này đăng tải những bài viết hướng dẫn phân biệt mật ong thật giả từ các chuyên gia hóa học.

“Bây giờ, người Trung Quốc phải tự trang bị kiến thức để trở thành chuyên gia an toàn thực phẩm. Chúng ta nên nhận giải thưởng Nobel Hóa học”, South China Morning Post dẫn lời châm biếm của một cư dân mạng.

Mới đây, dư luận Trung Quốc chấn động với vụ bê bối thực phẩm thịt chuột trộn hóa chất biến thành thịt cừu, trứng vịt trộn hóa chất độc hại biến thành trứng vịt bách thảo.


Theo Phúc Duy
Thanh Niên

.