Trứng để trong tủ lạnh có lòng trắng đông lại, lòng đỏ thì rất dẻo và dai như cao su, không hề có dấu hiệu bị vỡ ra. Chúng bị nghi ngờ là trứng cao su, tuy nhiên chuyên gia thực phẩm khẳng định không có trứng giả.
 


Chuyên gia phủ nhận có trứng giả

 

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) khẳng định, không có trứng giả!

 

Theo ông Thịnh, hiện tượng trứng để trong tủ lạnh bị đông cứng là do tình trạng biến tính trong quá trình bảo quản. “Lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính là do protein biến tính dẫn đến cấu trúc bất thường. Mặc dù vậy, trứng vẫn dùng được, không ảnh hưởng đến chất lượng”, ông Thịnh cho biết.

 

Về câu hỏi có trứng giả hay không? Ông Thịnh khẳng định là “không”!

 

“Nguyên tắc làm trứng giả phải có điều kiện mới làm được, làm với số lượng nhiều và phải bán được với giá thành ít nhất bằng giá trên thị trường. Thứ nhất, nếu làm được trứng giả thì sẽ xuất hiện tràn lan và việc phát hiện là rất dễ ràng. Thứ hai, hiện không có kỹ thuật để làm trứng giả. Thứ ba, để làm trứng giả phải đầu tư nhiều nên giá cả sẽ phải đắt hơn, thế nhưng giá trứng trên thị trường không có gì khác biệt. Vì vậy, sản xuất trứng giả là không có khả năng”, ông Thịnh phân tích.

 

Chuyên gia công nghệ thực phẩm còn đưa ra ví dụ về thông tin gạo giả và phủ nhận việc có gạo giả trên thị trường. Ông cho rằng, 1 kg nhựa giá 60-70.000đ trong khi đó gạo ngon giá cũng chỉ 20.000đ/kg, trong khi đó nhựa thì không ăn được vậy làm giả gạo bằng nhựa để làm gì?. “ Đó chỉ là những tin đồn thiếu căn cứ, người tiêu dùng không phải hoang mang”, ông Thịnh nói.

 

Theo VietQ

.