Chiều ngày 16/5, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, từ đầu tháng 4/2024 đến nay, đơn vị đã kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn và tạm giữ 719 sản phẩm vi phạm.

Ông Huy nêu rõ, các sản phẩm vi phạm gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền... không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ (có một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu) để thử nghiệm xác định trọng lượng, hàm lượng vàng. 

leftcenterrightdel

 Cục QLTT TP HCM tăng cường giám sát, tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng.

(Ảnh: QLTT TP HCM).

Cơ quan quản lý này đã lập biên bản xử phạt 21 vụ với số tiền 1,28 tỉ đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Theo Phó cục trưởng Cục QLTT, lực lượng QLTT TP HCM kiểm tra các cửa hàng vàng theo đúng trình tự thủ tục theo quy định, khi phát hiện các hành vi vi phạm thì sẽ được ngăn chặn kịp thời và bị xử lý nghiêm, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp sản phẩm vàng đang kinh doanh tại các cửa hàng không có hóa đơn chứng từ theo quy định, được xác định là hàng hóa nhập lậu hay hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay hàng hóa giả mạo nhãn hiệu sẽ tịch thu theo quy định tại các Nghị định của Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Lực lượng QLTT kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chức năng.

Ông Huy cũng cho biết thêm, trong khoảng 5 tháng đầu năm 2024, Cục QLTT TP HCM đã kiểm tra, xử lý 17 vụ vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm chức năng, tạm giữ 12.222 đơn vị sản phẩm (viên, chai, hộp) thực phẩm chức năng các loại nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá khoảng gần nửa tỷ đồng, xử phạt 216 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Theo Cục QLTT TP HCM, với nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng giả hiện nay khi phát hiện, bắt giữ phải được giám định trước khi xử lý nhưng một số sản phẩm không có mẫu hàng thật do nhiều mặt hàng không lưu hành ở Việt Nam hoặc không có đại diện sở hữu dẫn đến cơ quan chức năng không thể xử lý hình sự mà phải chuyển sang xử lý hành chính nên không đủ mang tính răn đe đối với những đối tượng vi phạm.

Trần Bình - Xuân Trường