Theo ông Dương Anh Đức, chùm lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát. Tất cả 36 địa điểm liên quan các ca mắc COVID-19 đã được dỡ bỏ và gần 10.000 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc F1, F2 đã âm tính. 

Trong bốn ngày (11-2 đến 14/2), thành phố thực hiện xét nghiệm giám sát chủ động các địa điểm có nguy cơ, 6.551 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm tầm soát của hơn 7.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất cũng không phát hiện ca mắc COVID-19.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Internet. 

Như vậy hiện toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa. Tính đến thời điểm này đã 14 ngày trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 

“Với tình hình tương đối ổn định, chiều qua Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM đã họp và đưa ra các biện pháp cân nhắc, thời gian tới sẽ cho mở lại một số dịch vụ để thực hiện mục tiêu kép” - ông Đức nói.

Tuy vậy, ông cũng cho biết TP HCM khi mở cửa lại các dịch vụ không thiết yếu sẽ vẫn đặt cảnh giác cao, không chủ quan trong phòng chống dịch.

Cao điểm phòng tránh lây nhiễm COVID-19 gần đây nhất, thành phố đã triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa nguồn bệnh xâm nhập vào thành phố sau Tết và tiếp tục giám sát thường xuyên để phát hiện sớm nguồn bệnh trong cộng đồng. Từ ngày 16/2 đến nay, TP có 155.451 người khai báo về từ tỉnh, thành khác. Trong đó, 274 người về từ vùng dịch đã được cách ly tập trung.

Thông tin TP HCM xem xét mở lại một số dịch vụ được người dân thành phố đang rất quan tâm. Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn TP HCM, chiều 8-2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử... từ 12 giờ ngày 9/2.

Tuấn Anh