Sau khi chiêu trò vơ vét nông sản bị lật tẩy, các thương lái Trung Quốc lại bắt đầu lấn sân sang thị trường thủy sản đầy tiềm năng.


Doanh nghiệp khan hiếm nguyên liệu ngay trên sân nhà

Là doanh nghiệp có thâm niên hàng chục năm sản xuất kinh doanh ở miền Trung nhưng nhiều tháng trở lại đây, Công ty Thủy sản Thuận Phước (Đà Nẵng) đang phải đối mặt với cảnh khan hiếm nguyên liệu ngay tại sân nhà. Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) bức xúc, cho biết: Thông thường, các thương lái Trung Quốc tổ chức thu gom sau ngày rằm tháng giêng, nhưng năm nay, họ rầm rộ thu gom từ rất sớm. Không những thu gom hải sản từ ngư dân, nhiều thương lái Trung Quốc còn tìm cách đặt cọc tiền sớm cho các chủ hồ nuôi tôm ở đất liền nhằm “vét” hàng vào đợt cao điểm những tháng tới.
 
Ông Lê Hồng Sơn - Chủ tịch HĐQT Saprodex (Đà Nẵng) cũng cho biết, khó nhất bây giờ không hẳn là tìm kiếm đơn hàng mà là vấn đề chủ động nguồn nguyên liệu. Năm 2013, không ít lần công ty này lâm vào thế khó khi nguồn cung cấp nguyên liệu bị khan hiếm trầm trọng. Điển hình, tháng 7 vừa qua, vụ thu hoạch tôm thứ hai trong năm của nông dân vừa bắt đầu thì thương lái Trung Quốc ồ ạt sang thu gom. Theo tôi biết thì các thương lái Trung Quốc thường núp bóng dưới các đầu nậu, đơn vị thu gom người Việt, rồi chào giá cao. Nhiều khi chào giá gấp 2-3 lần so với giá thị trường. Lý do này khiến các hồ nuôi ồ ạt bán tháo cho phía Trung Quốc để kiếm lời, đẩy các vùng nguyên liệu truyền thống của doanh nghiệp trong nước rơi vào khan hiếm. Không riêng lĩnh vực tôm, hiện nay các doanh nghiệp chế biến hải sản, cá, mực khô xuất khẩu cũng lao đao vì thiếu nguyên liệu.

Theo ông Lĩnh, thương lái Trung Quốc đang lũng đoạn nhiều lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có chế biến thủy sản. Bản thân các doanh nghiệp nước này cũng thiếu nguyên liệu nên họ ồ ạt sang thu gom ở thị trường khá tiềm năng như Việt Nam. Đáng nói, tình trạng này không chỉ đẩy doanh nghiệp nội địa vào tình huống khó khăn mà còn phá hỏng cả nền sản xuất tôm, nuôi trồng và khai thác ở mức độ lớn. “Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua tôm nguyên liệu, họ không khắt khe về các tiêu chuẩn an toàn chất lượng nên người dân dễ bán. Khi xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới, họ đổ lỗi cho người nuôi và làm mất thương hiệu tôm Việt Nam”, ông Lĩnh nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do phải đối mặt thêm với “đối thủ” là các thương lái Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp chế biến nhỏ ở miền Trung đã phải đóng cửa hoặc sản xuất cầm chừng. Các doanh nghiệp lớn thì phải “bơi” ra thế giới để nhập nguyên liệu về chế biến. Đơn cử như Công ty Thuận Phước, năm 2013 Cty này đã phải nhập nguyên liệu từ Ấn Độ, Ecuado về để đảm bảo việc làm cho 2.400 công nhân, đảm bảo các hợp đồng xuất khẩu.

 

Theo Kiến thức

.