Mì ăn liền chứa hàm lượng kim loại cao, dầu ăn chứa vi khuẩn nấm mốc, thịt cừu giả hay trứng được bảo quản bằng đồng sulphate là những vụ bê bối thực phẩm gây chấn động tại Trung Quốc.


Ngay sau khi một số công ty mì ăn liền Đài Loan dính vào các vụ bê bối về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng  đã kiểm tra 129 gói dầu gia vị và hương vị rau của 67 loại mì ăn liền thuộc Master Kong và Uni-President, Nongshim, Jinmailang, Wugudaochang, thương hiệu Nissin và Doll.

Kết quả, hàm lượng thạch tín và arsenic hữu cơ chứa trong các gói mì lần lượt là 1phần triệu (ppm), 0,5 ppm và 0,1 ppm dưới tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, theo Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Trung Quốc.

Bên cạnh việc bê bối thực phẩm tại Trung Quốc, Trung Quốc còn tuồn, đẩy sang Việt Nam khoảng 70% thịt bẩn qua các đầu nậu nhập lậu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Nhiều mặt hàng thực phẩm đã chế biến hoặc còn tươi sống từ Trung Quốc như xúc xích, chả cá, nội tạng heo (nầm lợn), cá tầm, gà cay, khô hổ, bim bim… đang nhập lậu qua biên giới Lào Cai để tuồn vào nội địa Việt Nam tiêu thụ. Trong năm 2012, lực lượng chức năng ở Việt Nam đã tiêu hủy hơn 16.000 tấn thủy sản, thịt đông lạnh nhập lậu.
 

Theo VietQ

.