Thực phẩm bẩn: Do quy hoạch và xử lý chưa tốt!
Cập nhật lúc 21:27, Thứ sáu, 16/12/2016 (GMT+7)
Tại buổi làm việc (ngày 15/12) giữa đoàn công tác Ủy ban Các vấn đề Xã hội (Quốc hội) và UBND TPHCM sau chuyến giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn tại một số quận huyện trên địa bàn, 4 vấn đề đã được chỉ ra và tìm hướng khắc phục. (Thực phẩm bẩn, quy hoạch)
Tại buổi làm việc (ngày 15/12) giữa đoàn công tác Ủy ban Các vấn đề Xã hội (Quốc hội) và UBND TPHCM sau chuyến giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn tại một số quận huyện trên địa bàn, 4 vấn đề đã được chỉ ra và tìm hướng khắc phục.
Để thực hiện được nhiệm vụ quản lý, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu kiến nghị nhà nước cần ban hành quy định tách biệt kinh doanh hóa chất công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Những cơ sở bán phụ gia thực phẩm phải quy hoạch bán trong cửa hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thành phố sẽ lập đội cán bộ chuyên trách an toàn thực phẩm cấp xã - phường để quản lý tốt hơn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ. Việc lập đội cán bộ chuyên trách cấp cơ sở sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhân sự, giúp hoạt động giám sát, kiểm soát thực phẩm diễn ra thường xuyên và liên tục.
Chưa công khai các cơ sở không đạt tiêu chuẩn
Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực trong công tác quản lý thực phẩm của TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang cân nhắc phương án xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm luật an toàn thực phẩm theo hình thức tăng mức xử phạt hành chính gấp 7 lần so với giá trị lô hàng.
Thứ trưởng cũng đề nghị thành phố cần quyết liệt hơn trong công tác quản lý, công khai thông tin tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn để người tiêu dùng “tẩy chay”, đồng thời cũng công khai danh sách những cơ sở đạt tiêu chuẩn để người tiêu dùng lựa chọn.
Theo Vân Sơn/Dân trí
.