Ghi nhận trong hai ngày 1 và 2/8 - khi thời điểm cấm lưu hành và thu hồi sản phẩm (SP) mỹ phẩm (MP) chứa năm dẫn xuất paraben bị cấm (gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben) có hiệu lực, tại nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng chuyên về SP chăm sóc sắc đẹp cho thấy, hầu hết các MP chứa năm dẫn xuất paraben bị cấm đều đã xuống hàng.
Trước thông tin cho rằng paraben còn được dùng trong thực phẩm và nhiều SP dành cho trẻ em, chúng tôi đã đến ghi nhận tại một số siêu thị và cửa hàng SP cho mẹ và bé. Thực tế cho thấy, chưa phát hiện SP dành cho trẻ em có chứa năm dẫn xuất paraben bị cấm (trừ SP Cussons đã kể ở trên). Tuy nhiên, đa phần SP hóa MP dành cho trẻ em nói riêng và cho mọi lứa tuổi nói chung đều chứa một hoặc nhiều các dẫn xuất paraben chưa bị cấm như metylparaben, etylparaben, propylparaben, butylparaben hoặc một số chất bảo quản khác như phenoxyethanol, methylisothiazolinone (MI), triclosan…
TS Huỳnh Khánh Duy, khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết: các chất bảo quản họ paraben nói chung ít nhiều đều có độc tính và tác động xấu đến hệ nội tiết của con người. Vì vậy, ngoài năm dẫn xuất đã bị cấm cần phải loại trừ ngay, người tiêu dùng cũng nên thận trọng với những SP có chứa chất bảo quản gốc paraben.
Theo bác sĩ (BS) Trần Thế Viện, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, tại Bệnh viện da liễu TP.HCM và phòng khám da liễu bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc, nguyên nhân do dùng MP có chứa parabens, resorcinol, methylisothiazolinone, formaldehyde, triclosan, benzalkonium chloride... Triệu chứng thường gặp ở người bệnh là có cảm giác ngứa, châm chích hay rát phỏng, đỏ da, khô da, sưng nề, nổi mụn nước, rịn nước, nổi mụn trứng cá, teo da… tại vùng sử dụng MP, đôi khi có thể ngứa da, đỏ da toàn thân, nổi mề đay… Vì vậy, BS Trần Thế Viện khuyên người tiêu dùng nên tránh mua SP có các hóa chất sau: parabens, sodium lauryl sulfate, phathalates, methylisothiazolinone (MI), polyethylene glycol (PEG), formaldehyte, oxybenzone, resorcinol, triclosan và triclocarban, butylated hydroxyanizole, isopropyl alcohol, triethanolamine (TEA), diethanolamine (DEA) và monoethanolamine (MEA)…
Riêng với thực phẩm, các chất bảo quản được tìm thấy chủ yếu là kali benzoate, natri benzoate hoặc sodium sorbate… Theo TS Phan Thế Đồng, khoa Khoa học cơ bản, Trường ĐH Hoa Sen, người tiêu dùng nên chọn loại thực phẩm chứa chất bảo quản sodium sorbate (ký hiệu E201) sẽ an toàn cho sức khỏe hơn những chất khác; tránh những thực phẩm có chứa thành phần ký hiệu E214, E216, E218 vì đây là các chất có gốc paraben.
Theo PNO