Chỉ còn hai ngày nữa là đúng tết Đoan ngọ (5.5 âm lịch), dịp này cũng vào mùa thu hoạch rộ trái cây. Giá trái cây các loại đã rẻ đi nhiều, trừ một số loại đặc sản đẹp, hoặc xuất khẩu được vẫn giữ giá, thậm chí tăng giá.
 


Chiều thứ bảy (8.6), chị Hồng (Quang Trung, Gò Vấp, TP.HCM) khệ nệ xách về nhà giỏ trái cây, cười toe toét: “Mít Thái loại còn vỏ 18.000 đồng/kg, mấy hôm trước phải mua 20.000 – 22.000 đồng/kg. Chôm chôm 15.000 đồng... 2kg, nhớ bữa đầu mùa phải mua tới 15.000 đồng/kg. Mận Hà Nội 18.000 đồng/kg, nhớ cách mới mấy bữa phải mua 25.000 đồng/kg”. Trong giỏ của chị Hồng còn có táo. “Thấy có 8.000 đồng/kg nên mua đại. Không thử, hổng biết ngon không. Hai trái xoài keo nữa chứ, 10.000 đồng/kg à, mấy bữa trước phải mua 15.000 đồng”.

Vào mùa, dội chợ

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, phó giám đốc kinh doanh chợ đầu mối nông sản Tam Bình Thủ Đức, đang vào mùa nên trái cây về chợ phong phú, sản lượng khoảng 1.500 – 1.800 tấn/đêm, cá biệt có đêm 2.000 tấn. Một số loại về nhiều là cam sành, ổi, mãng cầu, măng cụt, chôm chôm... Số lượng về chợ đầu mối không phản ánh hết sức cung, khi mà quan sát ở các sạp chợ lẻ, trái cây không chỉ phong phú chủng loại, mà được chất đầy ngút các quầy. Ngay cả trên đường phố, không hiếm thấy những “núi” trái cây đổ đầy lề đường, lăn lóc xuống lòng đường. Trong các khu dân cư, xuất hiện ngày càng nhiều các cửa hàng trái cây tự giới thiệu là “lấy trực tiếp từ vườn lên bán” với giá rẻ. Một số loại trái cây đặc sản cũng giảm giá như măng cụt loại 12 – 14 trái một ký giá khoảng 30.000 đồng, xoài cát Hoà Lộc cỡ hai trái một ký giá 40.000 – 45.000 đồng, sầu riêng Cái Mơn giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Ở miền Tây, nhiều loại trái cây đang mùa thu hoạch rộ rớt giá thảm hại. Giá xoài cát chu đặc sản xứ Cao Lãnh (Đồng Tháp) hồi đầu tháng 3.2013 ở mức 23.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá hấp dẫn này không giữ được lâu, hơn hai tháng sau giá xoài giảm còn khoảng 15.000 đồng/kg và hiện giá mua tại vườn chỉ còn 2.000 – 5.000 đồng/kg. Nhà vườn Huỳnh Vĩnh Lễ ở xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, cho biết: “Giá xoài quá thấp khiến nhiều chủ vườn bỏ cho trái rụng mà không buồn thu hoạch”. Ông Lê Văn Tâm, chủ tịch hội làm vườn Đồng Tháp cho rằng: “Sở dĩ giá xoài giảm thấp do nhiều vườn xoài đang rộ mùa thu hoạch”. Hơn nữa, theo ông Tâm, giá trái xoài thường xuyên biến động do tác động từ phía thị trường tiêu thụ.

Cùng lúc này, ở Vĩnh Long, giá bưởi Năm Roi cắt cành (loại trên 1kg/trái) mua tại vườn cũng giảm 5.000 đồng/kg so tháng trước và hiện dao động ở mức 30.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, chủ nhiệm hợp tác xã bưởi Năm Roi Mỹ Hoà (huyện Bình Minh – Vĩnh Long) cho biết: “Ở thời điểm giá cao, nhiều chủ vườn đã cắt bán cả một phần bưởi còn xanh. Thu hoạch chạy theo giá khiến bưởi dội hàng tại các chợ đầu mối, giá giảm…”

Ở Trà Vinh, Sóc Trăng, trái măng cụt giá 30.000 đồng/kg hồi đầu vụ cách nay hơn tháng, tới lúc này chỉ còn khoảng 22.000 – 25.000 đồng/kg. Tại Cần Thơ, Vĩnh Long… chôm chôm Thái ở mức 15.000 đồng/kg thì chôm chôm thường tràn cả ra lề đường với mức giá bán lẻ 6.000 – 10.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so cách nay hơn tháng, do vậy, giá mua tại vườn nhiều nơi chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg.

Ông Bùi Thanh Liêm, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre) đánh giá: “Ngoài yếu tố mùa vụ theo điều kiện tự nhiên, nhiều chủ vườn còn khiển cho cây ra trái cho thu hoạch vào dịp tết Đoan Ngọ để đón giá và góp mặt với lễ hội trái cây hàng năm của Bến Tre tổ chức cũng vào dịp này”. Do vậy, sức cung tăng, dội chợ.

Vẫn có nhà vườn sống khoẻ

Giỏ trái cây của chị Hồng đều là những loại thông thường, phục vụ ăn hàng ngày. Và không phải ai cũng hào hứng mua được trái cây rẻ như chị Hồng, khi đụng những loại đặc sản phục vụ cúng tết Đoan ngọ. Chị Minh, nhà ở quận 5 kể: “Cách đây vài tháng, tôi được bà con ở Lâm Đồng biếu mấy trái thanh long ruột đỏ, chợt nhìn thấy vỏ trái có màu sắc rất đẹp. Nay tính tìm mua về cúng ngày 5.5, nhưng đi chợ và siêu thị đều không thấy bán”.

Trung Quốc có tết Đoan ngọ trùng ngày 5.5 âm lịch ở Việt Nam. Họ thích trái màu đỏ, thanh long ruột đỏ hiện ở Bình Thuận thương lái vô gom 32.000 đồng/kg chở sang Trung Quốc trong khi ngày thường 24.000 – 27.000 đồng/kg. Loại trái này vỏ rất đẹp nên được chuộng. Ở TP.HCM thanh long ruột đỏ trở nên khó tìm mua, tại chợ Hóc Môn, thanh long ruột đỏ loại 3 “trái nhỏ xíu” đã 15.000 đồng/kg (ở Bình Thuận là 7.000 đồng/kg).

Do khoảng 6 – 7 tháng nay ở Bến Tre, bưởi da xanh bị dịch sâu đục quả, nên sản lượng trái giảm 3 – 4 lần, thiếu để cung ứng cho thị trường trong nước. Chỉ riêng cơ sở Hương Miền Tây trước đây mỗi ngày thu mua khoảng 30 – 40 tấn mới đủ cung ứng cho nhu cầu, nay chỉ còn khoảng 10 tấn/ngày. Bưởi da xanh những năm gần đây thị trường tiêu thụ rất mạnh do người tiêu dùng rất chuộng, nhất là ở phía Bắc. Nếu như cùng thời điểm này, giá bưởi da xanh mua tại vườn chỉ 35.000 – 36.000 đồng/kg thì tháng 6 này các cơ sở phải thu mua 60.000 đồng/kg. 90% số bưởi da xanh thu hoạch được cung ứng cho thị trường phía Bắc, 10% đơn vị đầu mối duy trì cung cấp cho các đại lý ở TP.HCM. Chủ cơ sở trên cho biết đã phải từ chối đơn hàng xuất khẩu qua Đức, Canada do không đủ cung cấp cho thị trường trong nước.

“Làm giá” có thành công?

Tết Đoan ngọ là cơ hội để tiểu thương “làm giá”. Một số tiểu thương cho rằng, giá trái cây sẽ tăng đến ngày tết Đoan ngọ, nhưng sau đó sẽ giảm lại do sản lượng nhiều quá. Giá tăng chủ yếu là loại hàng đẹp, khác với loại chị Hồng mua. Giá bán lẻ tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) vải thiều trái tròn hạt nhỏ giá 30.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg. Tại chợ Bình Thới (quận 11), còn có hiện tượng các loại trái cây loại 1 được bán đồng giá 60.000 đồng/kg như mãng cầu, nhãn xuồng, xoài cát Hoà Lộc…

Một số chủ sạp trái cây tại chợ Bình Thới (quận 11) cho rằng vài ngày nữa là tết Đoan ngọ, dự kiến giá sẽ tăng nhẹ từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, sau tết giá sẽ hạ lại. Chị Lan, bán trái cây ở chợ Bình Thới nói: “Sẽ tăng bao nhiêu tuỳ theo tình hình. Tết mà!”
 

Theo Ngọc Tùng – C.N – H.B – M.C

SGTT

.