Thịt gà, lợn, bò ôi thiu được vứt chồng đống trên nền hôi thối được xay nhuyễn với chế phẩm Trung Quốc và thành thịt viên Pháp Việt.
 


Ngay tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành thu giữ được 100 kg bột ngọt Trung Quốc, hơn 70 kg đường Thái Lan nhiều bịch hương liệu phụ gia sodium benzoate không nguồn gốc.

Quy trình sản xuất của cơ sở này là sau khi gom tất cả các loại thịt ôi thiu, thịt bốc mùi về thì phân loại sau đó ném vào máy xay rồi cho bột ngọt Trung Quốc, đường Thái Lan vào nhào nhuyễn.

Sau khi nhào nhuyễn thì cho tiếp chất phụ gia và hương liệu tạo mùi thơm sodium benzoate vào rồi mang ra viên thành những viên nhỏ, bỏ vào nồi nước có sẵn một ít chất tạo mùi, luộc lên, để nguội, đóng bịch và gắn mác thịt viên đặc sản.

Bà Lê Cẩm Lệ ở huyện Hóc Môn cho biết khi nghe quảng cáo rầm rộ các loại thịt viên, bò viên của cơ sở này ăn rất ngon và có mùi thơm phức nên đã đến mua số lượng lớn về bán lại cho nhiều người trong khu dân cư nhưng rất nhiều người nôn ói và tiêu chảy nhiều ngày liền.

Theo một chuyên gia về thực phẩm thì chất sodium benzoate được xếp vào nhóm không gây ung thư, mà thuộc nhóm một số người cần tránh, vì nó có thể gây dị ứng cho đối tượng có cơ địa nhạy cảm với hóa chất. Còn bột ngọt Trung Quốc thì rất khó lường được tác hại khi được cở sở Pháp - Việt mua trôi nổi về.

Nem lụi - đặc sản miền Trung cũng có xuất xứ bẩn

Thịt tươi hay thịt ôi không quan trọng, sau khi sơ chế thì cho hết vào xay lẫn rồi tẩm ướp gia vị.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon mắt thì khi nướng quết bên ngoài một lớp màu, thông thường người ta dùng hạt điều làm màu nhưng hiện nay có loại chế biến sẵn đóng chai của Trung Quốc dùng rất tiện.

Đây là chia sẻ của chủ một cửa hàng làm nem lụi tại phố Đội Cấn, Ba Đình, HN.

Theo chị H: Nem lụi không cần thịt ngon, phải cả nạc cả mỡ, mình có mối quen cứ sau khi hết phiên chợ sáng là những người bán thịt lợn còn thừa bao nhiêu mang về đây mình mua hết để phục vụ làm hàng cho buổi chiều. Mua hàng ế vậy mới rẻ”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa), nem lụi là món ăn được nướng trên than hồng, do vậy dù là những món ăn thơm ngon khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng nên thận trọng.

Bởi nếu thường xuyên ăn món nướng sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là chưa kể đến nguyên liệu có đảm bảo an toàn hay không.
 

Theo Dân Việt

.