Chiều 9-8, tại TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), Hiệp hội Chè Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Trà B’Lao tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà trên địa bàn.


Mục đích hội nghị để các doanh nghiệp lên tiếng tẩy chay “trà bẩn” và cam kết sản xuất trà chất lượng, uy tín.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, các cơ quan quản lý cần đề cao trách nhiệm, vì tình trạng này đã diễn ra từ lâu, nói không biết thì cũng thiếu trách nhiệm, còn biết thì vì sao không xử lý.

Ông Bùi Quang Khoa, Phó Tổng giám đốc Công ty Chè Lâm Đồng, khẳng định công ty tẩy chay và không mua loại sản phẩm “trà bẩn”. Hiện công ty chỉ đặt hàng gia công loại trà cao cấp để xuất khẩu (100%), mà quy trình kiểm tra chất lượng xuất khẩu rất chặt chẽ thông qua các đơn vị uy tín, nên loại “trà bẩn” không thể trà trộn vào được. Cũng theo ông Khoa, cần phải phân biệt rạch ròi giữa “trà bẩn” với loại trà cọng. Trà cọng (phần dưới búp) về bản chất là “trà sạch” nhưng chất lượng không bằng trà búp, loại sản phẩm này nằm trong danh mục được phép sản xuất và xuất khẩu dùng chiết xuất dược liệu.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngành chức năng cần công bố trước công luận loại nào là “trà bẩn”, cần tẩy chay, loại bỏ và loại nào cho sản xuất.
 

Theo Nam Viên
SGGP

.