leftcenterrightdel
 Tăng mức phạt từ 80 – 100 triệu đồng hành vi bán hàng đa cấp bất chính. Ảnh: NL

Theo đó, Nghị định 141/2018/NĐ-CP tăng mức phạt tiền từ 80-100 triệu đồng khi yêu cầu người khác phải đặt cọc, nộp một khoản tiền hoặc mua một số lượng hàng hóa để được ký hợp đồng; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mua lại hàng hóa theo quy định của pháp luật. Cá nhân tham gia đường dây đa cấp chưa được cấp phép bị phạt đến 25 triệu đồng.

Nghị định này có điểm mới so với các văn bản trước là tăng mức xử phạt cho hành vi bán hàng đa cấp bất chính. Mức phạt cũng được áp dụng cho hành vi cấp tiền hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp giới thiệu người khác vào đường dây mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu.

Đối với hành vi từ chối chi trả các khoản hoa hồng, tiền thưởng mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền nhận hoặc cung cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả thưởng hoặc gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa cũng bị phạt từ 80-100 triệu đồng.

Theo Nghị định mới, trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên sẽ tăng mức phạt lên gấp 2 lần. Tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị tịch thu tang vật, gồm cả tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ hành vi vi phạm và buộc cải chính công khai.

Ngoài ra, Nghị định số 141/2018/NĐ-CP phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với cá nhân tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, giới thiệu về hoạt động kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với cá nhân kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký thu lợi bất chính dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác đến dưới 500 triệu đồng.

Như vậy, Nghị định mới đã nâng mức phạt tối thiểu lên thêm 20 triệu đồng. Nghị định 141/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 25/11./.

Nguyễn Lánh