Sữa ngô là loại thức uống thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường đồ uống, nước giải khát xuất hiện nhiều thương hiệu sản xuất và rao bán sữa ngô mập mờ nguyên liệu, không nhãn mác, hạn sử dụng… khiến người tiêu dùng lo lắng.

 


Hảo hạng vì chứa… tinh dầu

Hầu hết người dùng chỉ biết và thưởng thức sản phẩm nhưng không nắm rõ được các công đoạn, nguyên liệu để sản xuất ra sữa ngô của các cơ sở.

Gần đây thấy nhiều người rỉ tai nhau về “công nghệ” làm sữa ngô “siêu lợi nhuận” của các cơ cơ sở sản xuất tại Hà Nội. Với công nghệ này người sản xuất vừa có thể làm ra số lượng lớn sữa ngô vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn lãi. Đó là sử dụng tinh dầu ngô và tinh dầu sữa ngô.

Tại chợ Đồng Xuân không khó để tìm mua nguyên liệu chế biến sữa ngô cực nhanh và rẻ này.

Khi ngỏ ý hỏi về tinh dầu ngô, chúng tôi được người bán đưa cho 1 chai dung tích 500ml với giá chỉ 40.000 đồng. Theo quan sát, chai tinh dầu này màu vàng có mùi hương đặc trưng của ngô non với tên nhãn mác là Mỹ Linh. Tuy trên nhãn mác được dán tạm bợ không ghi địa chỉ cơ sở sản xuất, ngày tháng và hạn sử dụng mà chỉ khẳng định sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người bán ở đây còn tư vấn, sản phẩm tinh dầu ngô có thể sử dụng vô tư trong 5 tháng mặc dù trong sản phẩm khẳng định “không hề sử dụng chất bảo quản”.

Một chủ ki ốt tại chợ Đồng Xuân phân tích: “Việc sử dụng tinh dầu trong chế biến sữa ngô có thể giúp người kinh doanh lãi gấp 2, 3 lần so với sử dụng nguyên liệu thật. Dại gì mà không dùng”.

Tuy nhiên, trước thông tin nhiều sản phẩm sữa ngô trôi nổi, không rõ xuất xứ, nguồn gốc hiện nay các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng. Vì rất có thể, tinh dầu được dùng để chế biến sữa ngô có chưa chất phụ gia, hóa chất ảnh hướng xấu tới sức khỏe.

 

Theo VietQ

.