Hôm nay (20/01) tức 23 tháng Chạp âm lịch, thị trường phục vụ ngày Tết ông Công, ông Táo trên địa bàn thành phố Hà Nội rất sôi động.

 


Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo. Phong tục của người Việt, ngày 23 tháng chạp, nhà nào cũng tiễn ông Táo lên chầu trời. Người ta coi đây là ngày "vua bếp" lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua.

Để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc thường còn cúng 3 con cá chép còn sống thả trong chậu nước, sau đó "phóng sinh" ra ao, hồ hay ra sông sau khi cúng. Ở miền Trung, người dân cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu, xào..) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc...) để tiễn Táo Quân. Năm nay, đa số người dân làm lễ tiễn ông Công ông Táo đúng ngày.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, ở khu chung cư Trung Hòa-Nhân Chính cho biết, theo truyền thống, năm nào gia đình bà cũng cúng tiễn ông Công, ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp. Trước đó, ban thờ và gian bếp phải được lau dọn sạch sẽ.

Ngày này thường mọi người cầu xin sức khỏe, may mắn cả năm, mọi điều đều thuận buồm xuôi gió./.
 

Theo Kim Thanh/VOV

.