Sầu riêng bán dạo: Tươi ngoài, thối trong
Cập nhật lúc 10:38, Thứ tư, 25/09/2013 (GMT+7)
Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao lại ngon miệng nên rất được người tiêu dùng chọn mua cho gia đình. Nhưng để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon và chín đều không phải là điều dễ, nhất là hiện nay khi mà thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất ngay tại vườn còn chưa kịp "nguội". (ép chín sầu riêng, sầu riêng, hàng rong)
Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao lại ngon miệng nên rất được người tiêu dùng chọn mua cho gia đình. Nhưng để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon và chín đều không phải là điều dễ, nhất là hiện nay khi mà thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất ngay tại vườn còn chưa kịp “nguội”.
Không những thế để bảo quản được thứ quả này trong thời gian dài mà không sợ thối, thương lái còn dùng thuốc trừ nấm quét trực tiếp lên vết cắt phần cuống của trái sầu riêng.
Theo TS Nguyễn Văn Hoà - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật - Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam: "Carbendazim là thuốc trừ nấm, tuy ít độc; nhưng với cách quét trực tiếp thuốc, dạng đậm đặc lên cuống trái sầu riêng như vậy, chắc chắn sẽ tồn dư lượng, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ NTD".
Tài liệu "Cẩm nang thuốc bảo vệ thực vật" (BVTV), xuất bản năm 2005, xác định Carbendazim thuộc nhóm hoá học carbamate, có khả năng nội hấp, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp ở nhóm độc 3. TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp - Viện KHKTNN Miền Nam - cho rằng: "Carbendazim mang tính độc của kim loại (kẽm), nên khó phân huỷ. Nếu sầu riêng thường xuyên "dính" chất này, dư lượng thuốc rất dễ gây ngộ độc mãn tính với người ăn. Chất độc tích luỹ dần trong cơ thể, tới lúc nào đó, sẽ gây đột biến tế bào, kích thích tế bào khối u phát triển, ảnh hưởng đến bào thai và dị dạng cho thế hệ sau. Đáng ngại, quá trình gây hại cho con người của chất này lại rất chậm, biểu hiện nhiễm độc lúc đầu chỉ là mệt mỏi, nhức đầu, ăn ngủ bất thường... Không ai ngờ được".
Chị Hoan, một thương lái chuyên “đánh” hoa quả từ miền Nam ra HN chia sẻ kinh nghiệm để mua được sâu riêng ngon: Chọn quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm. Chú ý về gai sầu riêng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.
Xem cách tách vỏ của người bán hàng: Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải “ra sức” tách là quả còn non.
Sầu riêng chín cây có mùi thơm nồng, gõ vào phần dưới của trái nghe tiếng kêu lộp bộp và chỉ cần tách nhẹ ở “đít” trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần “đít” trái.
Theo VietQ
.