Những loài rau dại mà dân gian vẫn quen gọi là rau rừng thường mọc tự nhiên trên núi, hay ở bờ rào, bỗng chốc đã trở thành đặc sản trên các bàn tiệc và vào cả bếp ăn của mỗi gia đình.


Đọt khổ qua rừng đã thành món đặc sản ở các nhà hàng. Người ta có thể chế biến lẩu cá chép, mè, diêu hồng, tôm nấu đọt khổ qua rừng. Riêng cá rô đồng nấu với đọt khổ qua rừng là món thuốc đặc biệt. Anh Nguyễn Văn Mạnh, nhà ở khu chung cư Seview 3, phường 10 (TP. Vũng Tàu) cho biết, tại một số nhà hàng ở TP. Vũng Tàu, một dĩa đọt khổ qua rừng xào tỏi có giá 150 ngàn đồng! “Tuy nhiên, sau khi ăn các món hải sản, thịt… thì nhâm nhi vài đọt khổ qua rừng sẽ làm tiêu tan cảm giác ngấy ngán” - anh Mạnh cho hay.

Không chỉ có khổ qua rừng, thực đơn của các nhà hàng tại TP. Vũng Tàu hay TP. Bà Rịa còn có nhiều loại rau rừng khác như canh rau chùm ngây, gỏi càng cua hoặc dùng các loại rau rừng như sao nhái, quế vị, đọt choại, đọt bí bái, rau nhíp… trong các món cuốn như: Gỏi cá mai, cuốn thịt, cá hấp… Hiện nay, một số nhà vườn trên địa bàn tỉnh đã đưa giống các loại rau rừng về trồng như các loại rau hàng hóa khác. Do đặc thù là rau tự nhiên nên rau rừng rất dễ trồng, phát triển nhanh, không tốn nhiều công chăm sóc. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, các loại rau rừng còn có tác dụng như là vị thuốc chữa bệnh nên nhu cầu rau rừng dành cho thị trường ngày càng tăng, cung không đủ cầu. Tuy nhiên, diện tích trồng cũng như sản lượng chưa nhiều, hoặc mới chỉ trồng một số loại rau khá “hút hàng” như khổ qua, lá giang. Thời gian gần đây, nhiều người dân TP. Vũng Tàu  còn đem khổ qua rừng, rau chùm ngây về trồng cạnh hàng rào, hoặc trong chậu như một loại rau sạch tự nhiên. Bà Ngô Thị Minh, nhà ở khu phố 2, phường 10 (TP. Vũng Tàu) kể: “Nhiều loại rau như cây chùm ngây, ngày xưa cứ thấy mọc hoang ở trong vườn quê, chẳng ai để ý. Bữa nọ đọc báo, thấy có bài nói chùm ngây là một loại rau quý, giá trị dinh dưỡng cao lại trị được nhiều loại bệnh nên mới biết, thế mà lâu nay chúng ta bỏ phí, chẳng dùng đến. Bữa nọ lên Châu Đức tôi đã phải đi tìm giống cây này, nhiều người dân ở đây họ còn trồng làm trụ cho cây tiêu mà không biết là lá chùm ngây nấu canh ăn rất ngon, lại có nhiều dinh dưỡng”.
 

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu

.