Ông Đỗ Thắng Hải cho hay, tiến độ xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 95/2021/NĐ-CP cũng như Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về quản lý, kinh doanh về xăng dầu, ngày 1/12/2022, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và giao cho Bộ Công thương xây dựng Nghị định theo trình tự, thủ tục rút gọn đúng quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Công thương trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Công thương cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan để thành lập Ban soạn thảo và ghép, kể cả Tổ biên tập để thực hiện các dự thảo và sau đó xin ý kiến rộng rãi của các đối tượng có liên quan như: Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các doanh nghiệp, các bộ, ngành.

“Mặc dù theo đúng quy định về thủ tục rút gọn là không cần xin ý kiến của các đối tượng, nhưng chúng tôi vẫn xin ý kiến ngay từ những dự thảo đầu tiên và chính vì vậy nhận được rất nhiều ý kiến và chúng ta cũng chia sẻ rằng Nghị định này sẽ trực tiếp điều chỉnh rất nhiều đối tượng khác nhau, có quyền lợi khác nhau, thậm chí đối nghịch nhau. Việc có nhiều ý kiến là dễ hiểu và hiện Bộ Công thương đang phối hợp rất chặt chẽ với các bộ, ngành, hiệp hội để tiếp tục xây dựng Nghị định này phù hợp thực tế và đáp ứng mức cao nhất các ý kiến đưa ra của tất cả các đối tượng.”- ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, trong quá trình rà soát sửa đổi này, Bộ đã nhận được rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, chẳng hạn quy định về mức chiết khấu tối thiểu trong hoạt động kinh doanh. Chúng tôi khẳng định, các kiến nghị của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng như các đối tượng khác đang và sẽ được Ban soạn thảo nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng và bảo đảm dự thảo Nghị định sẽ được xây dựng trên cơ sở tiếp thu mức cao nhất các ý kiến góp ý của các đối tượng chịu tác động và đáp ứng yêu cầu, phù hợp với tình hình thực tiễn, công khai, minh bạch, hiệu quả và phải hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Chính phủ cũng như của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Anh