Cục An toàn thực phẩm, bộ Y tế vừa công bố kết quả xét nghiệm năm mẫu thịt gà lấy từ nguồn gà nhập lậu không rõ nguồn gốc trên thị trường phía Bắc đã phát hiện tồn dư kháng sinh chloramphenicol.

 

Trước đó, chi cục Thú y Hà Nội cũng đã kiểm tra các mẫu gà thải loại trên thị trường thủ đô và phát hiện có chứa kháng sinh sulfadiazin. Cả hai loại kháng sinh này đều rất độc hại cho sức khoẻ con người (ức chế hệ thống tuỷ xương; suy giảm bạch cầu; suy gan, thận…) nên đã bị cấm dùng trong chăn nuôi từ lâu.

Mặc dù khó phát hiện thịt tồn dư kháng sinh bằng mắt thường, người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt được bằng một số dấu hiệu: gà có nhiều khối u xanh tím, phần mỏ bị cắt cụt không sắc nhọn như gà thường, dạ con và hậu môn to, buồng trứng teo lại (gà đẻ nhiều, bị thải loại). Khi chế biến, nếu thấy thịt có mùi lạ hoặc mùi kháng sinh thì không nên ăn.
 

Theo L. Hương
SGTT

.