Năm 2021, xăng dầu là nhóm ngành hàng được ưu tiên, lựa chọn kiểm tra, thanh tra trong Kế hoạch thanh tra chuyên ngành của Tổng cục QLTT. Ngay từ đầu năm, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Cục QLTT các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng xăng dầu. 

 Ngay sau đó, lực lượng QLTT một số tỉnh đã triển khai kế hoạch cụ thể, chủ động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về pha trộn, tiêu thụ xăng dầu giả, kém chất lượng.

 Vừa qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cửa hàng xăng dầu Minh Quang thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Phú Hưng, địa chỉ tại huyện Kim Bôi.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện Cửa hàng xăng dầu Minh Quang đang treo biển “về ăn cơm” nghỉ không bán hàng, trong đó 2 cột dầu diesel và xăng E5-RON 92 đã ngắt điện nguồn và không có nhân viên tại cửa hàng. Làm việc với đại diện cửa hàng đã xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; giấy đăng ký thời gian bán hàng, trong đó thời gian bán hàng là từ 7h đến 19h hàng ngày; giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Căn cứ các quy định pháp luật, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi: “Không bán hàng, ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định”. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, trình Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10.000.000 đồng.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng đã kết hợp tuyên truyền, vận động cửa hàng thực hiện tốt các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh trong thời gian tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Cửa hàng xăng dầu Minh Quang, thuộc Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ Phú Hưng, huyện Kim Bôi, Hòa Bình.

 Còn tại Đắk Lắk, vào sáng ngày 5/10/2021, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Thanh tra Sở Khoa học - Công nghệ tiến hành kiểm tra đối với Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Chiến Hương thuộc Công ty TNHH Thương mại xăng dầu Chiến Hương tại địa chỉ thôn 4 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

 Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 1 cột đo xăng tại cửa hàng không có tem niêm phong tại bộ phận tăng xung; tem IC bị rách và qua test nhanh, Đoàn phát hiện xăng (Ron 95-III) đang kinh doanh tại cửa hàng chưa đạt chất lượng. Hiện đoàn kiểm tra đã tiến hành thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và lấy mẫu xăng Ron 95-III để gửi giám định theo quy định.

H.Van