Theo Công an tỉnh Bình Thuận, sau thời gian theo dõi, nắm bắt tình hình, vào 13h ngày 10/4, lực lượng Công an huyện Hàm Tân đã bất ngờ ập vào kiểm tra một nhà xưởng rộng trên 200 m2 được rào kín nằm giữa rừng cây, tại khu vực thôn Suối Bang, xã Thắng Hải, phát hiện tại đây có một xưởng nấu tái chế nhớt thải trái phép, do 4 đối tượng vận hành.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng xác định có khoảng 7.000 lít dầu nhớt thành phẩm không có nhãn mác, 4.000 lít nguyên liệu là nhớt thải được chứa trong các thùng nhựa có thể tích 1m3, 10 thùng phuy chất thải rắn cùng hệ thống máy móc, thiết bị, hóa chất phục vụ cho hoạt động tái chế.

Làm việc với cơ quan công an, P.T.G (SN 1976), trú xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, người chịu trách nhiệm điều hành xưởng, khai nhận, bản thân cũng là người làm thuê, được một người không rõ địa chỉ, tên thường gọi là Bảy thuê sản xuất, trông coi cơ sở và thường liên lạc chỉ đạo qua điện thoại, khi cần thì cho xe đến chở dầu nhớt thành phẩm đi tiêu thụ.

Cơ quan Công an nhấn mạnh, quy trình tái chế nhớt thải trái phép được thực hiện bằng phương pháp thủ công và lộ thiên, thông qua đun nấu kết hợp với pha chế hóa chất độc hại, đã phát thải một lượng lớn mùi hôi và khói độc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các chất thải và hóa chất độc hại còn thẩm thấu vào đất ở khu vực xung quanh.

Trong khi đó, lực lượng chức năng ngờ rằng, chất cặn bã thải ra sau khi tách nhớt thành phẩm có khối lượng đáng kể, khó hòa tan, khả năng được các đối tượng đem chôn lấp.

Riêng lượng dầu nhớt thành phẩm các đối tượng sẽ đóng bình, dán nhãn mác giả để bán ra thị trường. Nếu sử dụng loại dầu nhớt này sẽ làm giảm tuổi thọ và gây ảnh hưởng đến sự an toàn của máy móc, phương tiện; mặt khác, do là  dầu nhớt giả, giá bán sẽ rẻ, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

Công an tỉnh Bình Thuận đánh giá, hoạt động tái chế nhớt thải trái phép như trên là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, vừa làm ô nhiễm môi trường đất, không khí, gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh.

Vụ việc đang tiếp tục được xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Dưới đây là một số hình ảnh về xưởng tái chế nhớt thải trái phép. Nguồn: CABT.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

PV