Mỗi dịp hè, “đội quân” hàng rong, xe đẩy ở TP.HCM hoạt động rầm rộ hẳn. Giới trẻ tụ tập, rỉ tai nhau những món ăn vặt với tiêu chí “ngon, rẻ” mà không mấy quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Trong khi đang là mùa nắng mưa thất thường, thực phẩm hàng rong dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm; nếu ăn sẽ rất dễ ngộ độc.

 


Khó yên tâm về an toàn thực phẩm

Tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện có rất nhiều nơi rao chuyên cung cấp “hồ lô” sỉ với giá khoảng 150.000đ/kg từ 80-90 viên; lấy trên 10kg giá 145.000đ/kg; cam kết “đảm bảo thịt heo mới, không dùng hàn the”. Chúng tôi thử gọi vào số 0902143… chuyên cung cấp sỉ “hồ lô nướng” cho các quán ăn vặt, ngỏ ý muốn xem thử hàng trước khi đặt số lượng lớn, nhưng chỉ được hẹn gặp tại ngã tư Phan Xích Long, Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh). Một bạn nữ giới thiệu là Vân chuyên phân phối “hồ lô nướng” và đưa mẫu cho chúng tôi thử (một mẫu sống được đóng bao nửa ký không nhãn mác và mẫu “hồ lô” chín để ăn thử). Mặc dù quảng cáo là “hàng nhà tự làm, đảm bảo chất lượng”, nhưng Vân chỉ chịu “giao hàng tận nơi” mà không cho đến cơ sở sản xuất. Đồng thời, Vân tranh thủ giới thiệu thêm các mặt hàng “nhập từ Malaysia, Singapore” như: cá hồi viên, chả cua cuốn, mực cắt khoanh, hải sản đậu hủ, tôm hùm viên, phô mai que…

Hỏi nguồn hàng thì hầu hết người bán đều nói “lấy tại vựa”, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn hàng rong, xe đẩy đều thu gom bạch tuộc ế ở chợ lẻ vào cuối buổi chợ để giá thấp, lời nhiều. Anh M. bán bạch tuộc tại chợ Căn cứ 26A (Lê Thị Hồng, Q.Gò Vấp) cho biết: “Sáng bán 105.000 đồng/kg, chiều chỉ còn nửa giá vì bạch tuộc lúc này không còn tươi, phải… xử lý”. Khâu “xử lý” thì anh M. cho biết: “Ngâm qua “thuốc” khoảng nửa giờ, sau đó ướp đá để giữ được lâu”. Nhiều nơi rao cung cấp bạch tuộc tươi sống, bạch tuộc tẩm ướp sẵn và cam kết “không ngâm nước, không ngâm hóa chất”, nhưng việc này chỉ có người bán biết rõ. Một chuyên gia trong lĩnh vực ATVSTP cho biết, để giữ bạch tuộc tươi lâu, người ta thường dùng chất kiềm hoặc chất tẩy trắng pha loãng với nước và ngâm bạch tuộc khoảng 20 - 30 phút. Việc làm này vừa khử được mùi tanh, vừa tạo độ giòn, dai cho bạch tuộc. Chất này không được dùng trong thực phẩm nên rất nguy hiểm.

Mặc dù các cơ quan y tế đánh giá hàng rong là một trong những nguồn gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều nhất cộng đồng do phần lớn bị nhiễm vi sinh, formol, phẩm màu hóa học, hàn the... thế nhưng, phát động Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP vừa qua, cơ quan chức năng chỉ tập trung kiểm tra các bếp ăn tập thể, còn thực phẩm bán rong thì bỏ ngỏ.


Theo Nguyễn Cẩm
Phụ Nữ TPHCM

.