Hiện nay, ô mai là một trong những món ăn vặt khá phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó có thể chứa hóa chất gây nguy hại cho người tiêu dùng.



Mới đây, ngày 22/5/ 2014, lực lượng chức năng kiểm tra chiếc ôtô tải đang dừng đỗ ven tuyến quốc lộ 1 (đoạn gần cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ). Bên trong xe, cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Cục nghiệp vụ của Bộ Công an... lại phát hiện cả trăm bao tải chứa mứt, nho khô, hạt dẻ cười, ô mai, bánh kẹo kém chất lượng… đều in chữ Trung Quốc.


Chuyên gia An toàn vệ sinh thực phẩm nói gì về chất lượng ô mai?

Trao đổi với báo giới, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết từng phát hiện 6 ô mai, mứt khô tại 3 hộ kinh doanh ở chợ Bình Tây có hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Ngoài ra, mẫu ô mai không hạt Songxingliangguoxilie có hàm lượng chì 0,152 mg/kg, hàm lượng đường Cyclamate là 2,25%. Đây là chất tạo ngọt không được phép sử dụng trong thực phẩm bị Bộ Y tế cấm từ lâu. “Hầu hết các mẫu được kiểm tra đều không rõ nguồn gốc, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng”, bác sĩ Mai cho biết.

Còn PGS.TS Phan Thị Sửu - GĐ Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm (Hội khoa học An toàn thực phẩm Việt Nam) cho biết, ngày càng nhiều loại ô mai mới, trong nước không sản xuất, chủ yếu được nhập lậu như các loại xí muội, hồng đào...

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã khuyến cáo, người tiêu dùng không nên chọn các loại ô mai nhuộm phẩm màu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nhất là các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt vì màu sắc đó là do người sản xuất sử dụng phụ gia như chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy nấm mốc, chất tẩy trắng, sát trùng... để phòng thối rữa, chống chảy nước, mốc, rất độc hại cho người ăn. Chỉ nên mua ô mai tại những cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, thành phần... rõ ràng.

Ngoài ra, Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng khuyên các bà nội trợ nên tránh loại mứt, ô mai có màu sắc rực rỡ vì dễ bị dùng phẩm màu công nghiệp, chứa nhiều kim loại nặng. Tuyệt đối không chọn mứt có màu sắc không nguyên gốc (như mứt bí nên chọn màu trắng, còn mứt bí các màu thì không nên mua) vì nếu ăn phải ô mai kém chất lượng dể gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới cơ quan nội tạng (gan, mật, thận) rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.
 

Theo VietQ

.