Huyện Cẩm Mỹ hiện phát triển được khoảng 4 ngàn hécta hồ tiêu, đứng đầu về diện tích tiêu của tỉnh Đồng Nai. Với định hướng phát triển cây tiêu theo hướng bền vững, nông dân Cẩm Mỹ đang chuyển dịch theo hướng trồng tiêu an toàn, trong đó có hơn 10 hécta tiêu được cấp chứng nhận GlobalGAP.

 

Ông Nguyễn Văn Quang, nông dân trồng tiêu sạch tại ấp 2, xã Lâm San, chia sẻ: “Theo cách làm truyền thống, nông dân chỉ biết tận thu từ đất, chủ yếu bón phân, sử dụng thuốc hóa học vì ít tốn công mà hiệu quả nhanh. Mười mấy năm trồng tiêu, tôi từng rơi vào cảnh vườn tiêu chết nên dần chuyển hướng sản xuất hữu cơ, ưu tiên sử dụng phân chuồng, thuốc sinh học. Thấy vườn sản xuất sạch, DN lấy mẫu thử nghiệm, đạt chuẩn an toàn nên bao tiêu”. DN bao tiêu trực tiếp, cân đúng, cân đủ cộng điểm thưởng, 1 kg tiêu sạch cao hơn mặt bằng ngoài thị trường khoảng 16 ngàn đồng. Nhờ đó, vụ tiêu năm ngoái với sản lượng tương đương, ông Quang tăng thêm lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/hécta.

Ngoài chương trình nông dân tự ứng dụng quy trình trồng tiêu sạch, địa phương đã hỗ trợ cho một số hộ nông dân làm chứng nhận Global GAP với mục tiêu xây dựng thương hiệu tiêu sạch Cẩm Mỹ. Ông Phạm Xuân Chiên, nông dân có 2,5 hécta tiêu được cấp chứng nhận Global GAP tại ấp 3, xã Lâm San, chia sẻ: “Trước khi địa phương hỗ trợ cấp chứng nhận Global GAP, những năm trước đó tôi đã thực hiện sản xuất theo hướng hữu cơ nên khi chuyển sang làm GAP rất thuận lợi. Chỉ khác là yêu cầu của Global GAP có quy trình chặt chẽ hơn so với nông dân tự làm, nhất là trong việc ghi lại nhật ký sản xuất, giúp quản lý tốt hơn chi phí đầu vào”. Theo ông Chiên, tuy hiện nay tiêu GlobalGAP chỉ được DN thu mua bằng giá tiêu an toàn không có chứng nhận nhưng nhờ sản phẩm có thương hiệu, DN biết tiếng tìm về nhiều hơn và đặt vấn đề bao tiêu chứ không còn cảnh làm tiêu sạch mà không ai biết như trước đó.    

Nông dân trồng tiêu an toàn, chủ yếu là thay đổi tập quán sản xuất, như: ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học; bón phân, dùng thuốc đúng liều lượng... Chi phí sản xuất theo hướng sạch cũng chỉ tăng nhẹ so với cách làm truyền thống nhưng cây tiêu phát triển tốt, hạn chế được dịch bệnh, hạt tiêu đạt chất lượng cao.

Doanh nghiệp lo đầu ra

Ông Trần Văn Tánh, Phó giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Lâm San, cho biết: “Song song với việc chuyển hướng sản xuất theo hướng an toàn, HTX cũng chủ động tham gia các hội chợ về hồ tiêu để tìm khách hàng. Nhờ đó, DN tìm về tận nơi bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Hiện nhiều DN chế biến hoặc xuất khẩu của Ấn Độ, Đức, Nhật Bản... đã tìm đến HTX đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm”. Chính hiệu quả thực tế đã thuyết phục đông đảo nông dân đầu tư theo hướng sản xuất an toàn. Hiện HTX đang xây dựng dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu. Dự án đã có 140 hộ nông dân với diện tích 112 hécta tại các xã: Lâm San, Sông  Ray và Xuân Đông đăng ký tham gia. HTX Lâm San và Công ty xuất nhập khẩu Petrolimex đã ký kết hợp đồng nguyên tắc cam kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân, trong đó có mức thưởng cho tiêu an toàn có chứng nhận; DN phối hợp với chính sách nông nghiệp của tỉnh hỗ trợ xây dựng vùng tiêu nguyên liệu theo chuẩn Rainforest, GlobalGAP.

Huyện Cẩm Mỹ cũng đang triển khai thêm dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm tiêu trên địa bàn xã Bảo Bình, Sông Ray do Công ty cổ phần phát triển sinh học (DONA - TECHNO) làm chủ đầu tư. Phía công ty đã làm việc với các hộ dân, tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về quy trình trồng, chăm sóc cây, phương án thu mua sản phẩm... Đơn vị kết hợp với Công ty Nedspice (Hà Lan, tại tỉnh Bình Dương) bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

 

Theo Báo Đồng Nai

.