Bất chấp những cảnh báo hệ lụy từ việc ăn nội tạng động vật mất an toàn sẽ gây hại cho sức khỏe, nhiều người tiêu dùng vẫn “vô tư” thưởng thức nội tạng như một món ăn khoái khẩu.
 


Nội tạng động vật chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc

Theo một cán bộ công an môi trường Hà Nội, từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan chức năng đã bắt giữ rất nhiều các xe trở nội tạng động vật có xuất xứ từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Điểm đến của các loại nội tạng này là các nhà hàng, quán ăn tại các thành phố lớn trên cả nước. Khi bị bắt giữ chỉ cần mở thùng xốp ra là các loại nội tạng này chuyển màu và bốc mùi hôi. Toàn bộ số nội tạng của những lần thu giữ đều có nguồn gốc từ bên kia biên giới Trung Quốc và đều được ngâm tẩm nhiều loại hóa chất bảo quản trước khi được chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Cũng trong thời gian qua, việc mua bán, vận chuyển nội tạng động vật đã hư hỏng từ các địa bàn phía Bắc vào Nam cũng diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, khi được hỏi, hầu hết người sử dụng đều không quan tâm đến nguồn gốc mà chỉ nghĩ các thực phẩm ấy được chế biến thế nào khi lên bàn nhậu.

"Loại nội tạng động vật được ngâm tẩm hóa chất này sẽ gây hại tới sức khỏe người dân, nếu sử dụng chúng làm thực phẩm. Chắc chắn về đến các nhà hàng, họ phải dùng đến hóa chất một lần nữa để tẩy trắng, tẩy mùi  thì mới đem ra làm đồ ăn cho khách được”, vị cán bộ này cho biết.
 

Theo VietQ