Nho Lào muối ớt - món ăn vặt dù mới xuất hiện trên thị trường được chừng một tháng đã nhanh chóng trở thành món “hot” của dân công sở. Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, sản phẩm này dễ gây nhiễm độc.
 


Tại rất nhiều điểm bán nho Lào, khi chúng tôi thắc mắc về loại dung dịch dùng để ngâm trái nho, hầu hết đều cho biết chỉ là nước đường và cam thảo. Với dung dịch này liệu có thể giúp bảo quản sản phẩm? Kết quả xét nghiệm nho Lào muối ớt mới đây của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho thấy, 5/5 mẫu có hàm lượng chất bảo quản natri benzoat (còn có tên khác là sodium benzoat) gấp hai lần mức cho phép. 5/5 mẫu có chứa phẩm màu tartrazine không được phép sử dụng đối với nhóm sản phẩm này.

Dù là chất được phép dùng để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên natri benzoat là chất gây độc hại cho người sử dụng nếu hàm lượng vượt mức cho phép. Loại chất này có khả năng tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn, thường dùng làm chất bảo quản trong các loại bánh kẹo, mứt, nước hoa quả, nước ngọt có gas, các loại nước xốt, ngũ cốc, sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, nước chấm, sữa lên men, cà phê…

Ngoài ra, natri benzoat còn được dùng trong kem đánh răng, hóa mỹ phẩm, dược phẩm. Các chuyên gia về y tế, công nghệ thực phẩm cho biết, nếu sử dụng chất natri benzoat nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, trẻ em rất dễ bị ngộ độc. Nếu sử dụng lâu dài những loại thực phẩm hàm lượng natri benzoat vượt mức cho phép, cơ thể sẽ bị rối loạn tổng hợp protein…
 

Theo Phụ nữ online

.