Trái đào đang vào vụ, tại nhiều chợ và trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội người bán đều giới thiệu và treo biển là đào Sa Pa, Lạng Sơn, Tây Bắc... được bán với giá 20.000 đồng/kg nhưng thực tế có thật là đào Tây Bắc?
 


Lật tẩy đào Trung Quốc đội lốt đào Tây Bắc

 Chị Hà Linh (Hà Nội) chia sẻ: "Quê nội nhà tôi ở Sa Pa nên thường xuyên được ăn đào chính gốc. Đào ta thường nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là ăn được ngay".

Có tiểu thương cho rằng đào nhiều lông, đuôi trái hình mỏ quạ là đào mình. Còn người bán khác lại nói đào mình trái nhỏ, ăn giòn, ngọt còn đào Tàu cũng có màu xanh nhưng lông ít hơn, trơn hơn.

Một tiểu thương ở chợ Hoàng Mai cho biết: "Đào trơn bóng, không có lông là đào Trung Quốc 100%. Với tâm lý người dân giờ sợ hàng Trung Quốc nên khi bán cứ phải rao là đào Sa Pa, đào Tây Bắc thì mới bán được".Cũng theo tiểu thương này cho hay, đào ta có giá rất cao mà tranh nhau cũng không lấy được hàng. Còn đào Trung Quốc giá rẻ, dễ lấy, lâu hỏng vì có thuốc bảo quản.

Theo tìm hiểu của PV tại chợ đầu mối Long Biên, mặc dù người bán một mực khẳng định là đào rừng, đào Sa Pa tuy nhiên chúng lại được đóng thùng với chằng chịt chữ Trung Quốc.

Đào Trung Quốc được trồng ở khu vực biên giới giáp với các tỉnh phía Tây Bắc nước ta không khác gì so với đào Sơn La hay Hòa Bình. Hơn thế, trái đào còn có mẫu mã đẹp hơn, ăn giòn hơn, ngon hơn.

Nhưng để được trái đào như thế người Trung Quốc  phải thu hoạch ngay khi trái đào còn xanh và ăn rất chua. Tuy nhiên,  họ đã "phù phép" vào nó một thứ dung dịch và không phải ăn vào miệng ai cũng nhận ra. Dung dịch đó bao gồm phèn chua, mì chính, rượu và nước để đào "tắm" trong đó vài tiếng. Những thứ này được trộn lẫn nhau thành một hỗn hợp có thế biến đào xanh thành chín, đào chua thành ngọt và trọng lượng có thể tăng gấp đôi.

Đào được ngâm hóa chất sau đó đội lốt đào ta tung hoành khắp các khu chợ, đường phố Hà Nội. Riêng phèn chua  trong dung dịch có chứa nhôm vô cùng độc hại và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí thông minh của trẻ em.

Những trái đào Trung Quốc khi bị “tẩm độc” sẽ chỉ giữ được độ giòn trong một thời gian rất ngắn sau đó thì ỉu đi và thối rữa phía trong ruột nhưng bề ngoài vẫn rất đỏ, căng mịn. Chính vì thế, người tiêu dùng rất dễ bị đánh lừa, vô tình tiền mất mà còn mang tật.
 

Theo VietQ