Nguy hại không ngờ từ nước rửa tay
Cập nhật lúc 14:32, Thứ tư, 08/10/2014 (GMT+7)
Nước rửa tay thường được sử dụng thay cho nước sạch và xà phòng diệt khuẩn. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm này, người dùng vẫn có thể gặp nhiều rủi ro nghiêm trọng. ( nước rửa tay, nguy hại, không ngờ)
Nước rửa tay thường được sử dụng thay cho nước sạch và xà phòng diệt khuẩn. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm này, người dùng vẫn có thể gặp nhiều rủi ro nghiêm trọng.
Triclosan dễ dàng được hấp thụ qua da. Nghiên cứu cho thấy, hóa chất này có trong nước tiểu của 75% người Mỹ. Thậm chí, không hề có bằng chứng nào cho thấy hóa chất này có lợi. Cục Quản lý Dược và Thực phẩm (FDA-Mỹ) đã nghiên cứu và kết luận, triclosan không làm tăng hiệu quả diệt khuẩn cho nước rửa tay hay xà phòng. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn thành phần này khỏi thị trường cần có thời gian nên người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ nhãn mác sản phẩm để đảm bảo chắc chắn hàng hóa mình mua không nhiễm độc chất.
Nhiều loại nước rửa tay còn liệt kê chứa thành phần "tạo hương". Tuy nhiên, trên thực tế, chất tạo hương này ẩn chứa một danh sách dài các hóa chất dễ gây hại cho người tiêu dùng, trong đó có phthalates. Phthalates có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen và androgen trong cơ thể con người. Ngay cả với hàm lượng thấp, Phthalates vẫn có thể gây hại cho sự phát triển hệ sinh dục ở nam giới đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Làm thế nào để giữ bàn tay không vi khuẩn
Người tiêu dùng nên rửa tay bằng nước ấm và xà phòng để giữ bàn tay sạch, đồng thời cần hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn có hại và vi rút.
Một lưu ý khác là hầu hết mọi người đều rửa tay chưa đúng và đủ thời gian: rửa tay cần chà nhẹ xà phòng liên tục từ 20 đến 30 giây với nước ấm và sau đó lau khô.
Chỉ nên sử dụng dung dịch rửa tay khi không có sẵn xà phòng và nước sạch. Tuy nhiên, nước rửa tay sẽ không thể đánh bật được các loại vết bẩn dầu mỡ.
Theo VietQ
.