Nguy cơ ngộ độc từ thức ăn hè phố
Cập nhật lúc 21:46, Thứ ba, 22/04/2014 (GMT+7)
Trong Tháng cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành lên kế hoạch đi kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn hè phố. Nhưng với gần 6.000 điểm kinh doanh hè phố hiện có tại Quảng Ngãi thì việc kiểm soát hoàn toàn dường như là không thể.
Chính quan điểm chỉ cần mặt hàng nào bán chạy, các em học sinh ưa thích thì sẽ tiếp tục bán mà không để ý đến xuất xứ, chất lượng sản phẩm lại làm tăng nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các em. Trong đợt kiểm tra dài ngày lần này, đoàn kiểm tra liên ngành đã mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm trong kinh doanh thức ăn hè phố ở các quán ăn, nhậu và hàng quán trước cổng trường.
Ông Nguyễn Văn Oai- Chi cục trưởng chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Trong đợt này, chúng tôi sẽ kiến nghị với Sở Công thương kiểm soát tất cả các nguồn hàng, những cơ sở bán sỉ những mặt hàng từ Trung Quốc trở về và sẽ xử lý ngay từ khâu cung cấp để tránh những mặt hàng “3 không” tuồn về cơ sở. Bên cạnh đó, các quán ăn, quán nhậu bình dân cũng được hướng dẫn nghiêm túc về các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Việc quản lý, xử phạt đối với gần 6.000 cơ sở kinh doanh thức ăn hè phố vốn gặp nhiều khó khăn do sự hoạt động mang tính tự phát, manh mún và nhỏ lẻ. Nói là khó nhưng vẫn không thể bỏ ngỏ, vì chính sự mất an toàn vệ sinh từ những thức ăn hè phố này sẽ là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của nhiều người dân.
Theo Báo Quảng Ngãi