Một người dân ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cho biết một quả cà chua kể từ khi được mua về đến nay đã 79 ngày song vẫn tươi ngon như mới.

 


Quả cà chua “trường sinh” hay dùng thuốc bảo quản?

Tháng 8 vừa qua, cô Phó – một người dân sống ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - đã mua 4 quả cà chua ở chợ về nấu ăn. Ngày hôm đó, cô đã dùng hết 3 quả, còn thừa một quả cô để trong bếp và quên mất sự tồn tại của nó.

Cho đến tháng 9, khi vô tình tìm thấy quả cà chua trong bếp, người phụ nữ này không khỏi thảng thốt. Nguyên nhân là bởi tính đến thời điểm đó, cô mua quả cà đã được 30 ngày và nó vẫn tươi ngon như lúc mới mua về, không hề có bất cứ dấu hiệu ủng, thối.

Vì hiếu kỳ, cô Phó bắt đầu ghi chép lại quá trình biến hóa của quả cà chua Trung Quốc trên mạng xã hội. Tính đến ngày 5/11, quả cà chua của cô Phó đã “sống” thêm được 79 ngày đêm và vẫn chưa hề “biến sắc”.

Trong điều kiện bình thường, cà chua chỉ có thể để nhiều nhất là 1 tuần. Trong điều kiện được bảo quản tốt, thời gian có thể kéo dài thêm vài ngày nhưng tuyệt đối không có chuyện một quả cà bình thường có thể “thọ” đến 79 ngày, theo Tri thức trẻ.

Mang theo nghi vấn xung quanh quả cà chua của cô Phó, tìm đến những người nông dân trồng rau củ quả, phóng viên Tân Hoa xã được một nông dân họ Lữ (Sơn Đông) cho hay, dù đã làm nông nghiệp 20 năm nhưng chưa bao giờ ông gặp hiện tượng “lạ” như thế này.

Ông Triệu - nông dân chuyên trồng dưa chuột và cà chua ở Duy Phường, Sơn Đông, Trung Quốc cho hay, nhiều khả năng một số dân buôn vì lợi nhuận nên đã nghĩ ra các thủ đoạn khác nhau để kéo dài “tuổi thọ” cho hàng hóa.

“Dân buôn họ thường thu mua cà chua từ khi còn xanh, sau đó ngâm vào thuốc để cho cà chín. Mặc dù màu sắc có thay đổi nhưng thực chất quả cà chưa chín. Loại cà này nhìn rất đẹp và để được rất lâu, sẽ không gây tổn thất cho những người buôn bán hàng.”

Rau củ quả ngày càng để được lâu

Trong vai một người đi mua hàng, phóng viên Tân Hoa xã đến một khu chợ rau tại Tế Nam để tìm hiểu về hiện tượng rau củ quả tươi và để được lâu hơn đang diễn ra phổ biến tại Trung Quốc.

“Đúng là rất nhiều loại rau quả hiện nay để được rất lâu mà không hề có dấu hiệu bị hỏng. Cách đây không lâu tôi có mua một ít cải thảo, để hơn 20 ngày mà lá không hỏng”, một bà nội trợ họ Trương cho hay.

Thời gian gần đây, tại Việt Nam các lực lượng chức năng và thanh tra chuyên ngành đã liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh trái cây đã sử dụng chất cấm để cho hoa quả giữ được độ tươi ngon đẹp mắt, lâu hỏng.

Cơ quan thanh tra chuyên ngành, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương tiêu hủy 200kg chuối. Số chuối này của một vựa tại phường Thuận Giao, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương, do ông Vũ Xuân Tiến làm chủ sử dụng khí đá (đất đèn) và thuốc diệt cỏ CO2,4D pha với nước cho nhúng ngâm ngập chuối để làm chín đồng thời giúp cứng trái cây và bảo quản lâu hơn, theo Sức khỏe và Đời sống.
 

Theo VietQ
.