Nấm mỡ, nấm tuyết, kim châm tươi ngon mắt bán đầy các chợ đầu mối, dân sinh, hút hồn bà nội trợ, song đa phần là nấm trôi nổi, nhiều loại ngoài bao gói in chữ Trung Quốc, có chủ hàng nói để vài ngày, có người bảo để cả tháng vẫn không hỏng, không rõ nguồn gốc...
 

 

Theo quan sát, sản phẩm nấm kim chi “Enoki” chiếm số lượng lớn tại chợ đầu mối. Trên bao bì sản phẩm chỉ có chữ tiếng anh, không có nhãn phụ tiếng Việt, được người bán giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Mặc dù có ghi thông tin bảo quản ở 0- 2 độ nhưng chủ hàng phơi trên sạo, không bảo quản lạnh.

Còn loại nấm mang nhãn hiệu Biovegi, mặc dù có thông tin in trên vỏ là "công nghệ xanh Hưng Phát nhập khẩu", nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, có hạn sử dụng 45 ngày nhưng không lại không có ngày sản xuất.

Ngoài ra tại chợ còn tràn lan nhiều loại nấm có xuất xứ từ Trung Quốc. Những sản phẩm này cũng trong hoàn cảnh “không nhãn mác, không hạn sử dụng, không bảo quản lạnh” bán với giá chỉ 11.000- 12.000 đồng/túi.

Các chuyên gia đã khuyến cáo thực phẩm để quá hạn sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nấm quá hạn sẽ tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng, đặc biệt là có những loại độc tố vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư. Thông thường nấm sau khi đóng gói chỉ sử dụng được một tuần trong điều kiện bảo quản lạnh.

 

Theo Infonet

.