Không hạn sử dụng, không bảo quản đúng điều kiện ghi trên vỏ bao bì nhưng nấm kim châm vẫn được bán trán lan trong nhiều khu chợ...
 


Ung thư rình rập

Giáo sư, Tiến sĩ y học Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục VSATTP (Bộ Y tế) cho biết: “Chưa kể cơ sở sản xuất có dùng hóa chất hay không, trong thực phẩm quá hạn luôn tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng có hại, tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ  gây bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng. Đặc biệt, trong đó có những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn có thể gây ung thư. Vì vậy thực phẩm mà không có hạn sử dụng thì không thể chọn mua”.

“Người tiêu dùng phải biết kiểm tra: nhìn xem có phát hiện nấm mốc hay không; ngửi xem nem đó có còn mùi thơm hay không hay có mùi vị và màu sắc khác? Có như thế mới bảo vệ được chính mình và người thân trong gia đình...”, ông Trần Đáng khuyến cáo.

Mới đây, Cơ quan điều tra tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã phát hiện 35 tấn nấm kim châm chứa chất độc axit citric công nghiệp tại một cơ sở sản xuất nấm. Tại cơ sở này, cơ quan điều tra đã chụp nhiều bức ảnh cho thấy nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh và nguy hiểm cho con người. Khoảng 640 bao nấm đã qua xử lý và 60 thùng đang xử lý, tất cả đều bị nghi sử dụng chất axit citric công nghiệp. Nhà chức trách cũng tìm thấy 22 bao axit citric công nghiệp, mỗi bao nặng 25 kg và trên bao bì của loại chất này không hề ghi tác dụng làm phụ gia thực phẩm. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, axit citric xâm nhập vào và bị tồn dư trong cơ thể sẽ tác động nguy hại đến hệ thần kinh, gây xung huyết và thậm chí ung thư.
 

Theo Người đưa tin