Không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ, không bảo quản đúng cách…nhưng các loại nấm ăn được bán ở chợ vẫn tiêu thụ mạnh.


Tại chợ đầu mối thực phẩm Dịch Vọng (Hà Nội), sạp hàng của chị Lan bày bán khá nhiều nấm, nhưng chỉ có nấm kim châm có nhãn mác, còn hầu hết như nấm rơm, nấm sò hay cả nấm đùi gà đều không có nhãn mác. Khi thắc mắc về nguồn gốc, chị giải thích: "Hàng của chị đã có uy tín, chủ yếu bán cho nhiều khách quen, từ các điểm bán nhỏ lẻ. Vì vậy, có hôm chị bán đến vài trăm túi nấm, chất lượng vẫn ổn, có sao đâu".

Nhưng theo các chuyên gia, Việt Nam hiện chỉ trồng được một số loại nấm phổ biến như nấm sò, nấm mỡ, nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư, hoàng kim, tú trân, nấm mèo… Trong khi đó, nấm đùi gà, nấm ngọc trai là những sản phẩm NTD ưa thích, gần như không có cơ sở nào trong nước nuôi trồng được. "Các loại trên chỉ phát triển trong môi trường cực lạnh, nên được trồng chủ yếu ở Trung Quốc. Muốn trồng loại nấm này ở Việt Nam, đòi hỏi đầu tư công nghệ lớn, giá thành sẽ rất cao", bà Nguyễn Trang, chủ một trại nấm tại Đông Anh (Hà Nội) nói.

Nhưng ở chợ, nấm đùi gà vẫn bán rất nhiều và đặc biệt không có nhãn mác. Theo như lời nhiều tiểu thương, nấm đùi gà được nhập khẩu. Vậy là hàng nhập khẩu, sao không có thông tin về hạn sử dụng cũng như cơ sở sản xuất…

Nấm "dầm mưa, dãi nắng"

Theo quy cách, nấm chỉ đảm bảo khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C, nhưng phần lớn nấm bày bán tại chợ thường được bày ở dưới đất, cẩn thận lắm, được đựng trong khay, rổ. Chưa kể những hôm trời nắng, hay chuỗi những ngày mưa, liệu nấm có được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi khâu bảo quản nấm đã không đủ tiêu chuẩn, nấm không bán hết trong ngày, tiểu thương sẵn sàng để đến khi nào bán cho đến hết. Tuy nhiên, dù có để nấm đến nhiều ngày, nhìn nấm vẫn tươi nguyên, khó mà nhận biết bằng mắt thường, do nấm được sử dụng chất bảo quản.

"Không sao đâu, vì tôi đã chọn kĩ rồi. Nấm cứ có màu trắng ngà, mùi thơm tự nhiên, không mốc, không ngả màu, không bốc mùi khó chịu là được, có nghĩa nấm chưa được để lâu. Còn về nguồn gốc thì có cũng như không ấy mà, có những loại có nguồn gốc bán trong siêu thị hẳn hoi mà ăn vẫn ngộ độc đấy thôi", chị Ngọc (Lạc Long Quân, Hà Nội) đang mua một túi nấm "3 không" tại chợ cóc gần nhà nói.

Qua quan sát, không chỉ nấm tươi mới trong tình trạng "3 không", ngay cả nấm khô cũng như vậy. Hỏi mua nấm hương ở chợ Nghĩa Tân, chị bán hàng quay vào cái bì to tướng đằng sau, dùng tay bốc nấm hương lên cân theo yêu cầu của khách hàng. Nấm đựng trong bì không có xuất xứ đã đành và người bán hàng còn dùng tay ẩm ướt bán đủ thứ để bốc nấm như vậy không tránh khỏi tình trạng ẩm mốc.

Sự an nguy đến sức khỏe của NTD đang hàng ngày thường trực, nhưng đôi khi chính họ lại chẳng còn tâm, vì bận rộn, vì thờ ơ, hay vì ham rẻ,… vô tình "tiếp tay" cho thực phẩm bẩn, thực phẩm mất an toàn.
 

Theo TBKD

.