Ngày 4/8, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC)-ông Jim Sumner, phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam. Ông này cho rằng, giá thịt gà Mỹ bán ở Việt Nam tương tự hoặc cao hơn giá bán ở Mỹ. Vậy lượng thịt gà giá rẻ nhập từ Mỹ ở đâu ra?


Theo ông Sumner, các sản phẩm gia cầm của Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà và chân gà. Trong đó, 2/3 lượng đùi gà (góc tư) sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ tại Mỹ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ.

“Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh, nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam”- ông Sumner nói.

Theo chủ tịch USPEEC, ngành gia cầm Mỹ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa.

Ông Sumner lưu ý, tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra về tính tươi nguyên. Những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Mỹ.

Nguồn thịt gà giá rẻ từ đâu?

Điều tra của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đồng Nai mới đây, giá bán đùi gà tại các siêu thị Mỹ có giá tới 50-80 nghìn đồng/kg (2,5-4 USD/kg). Phía Mỹ cho rằng, giá bán thịt gà cho Việt Nam phải bằng hoặc cao hơn giá bán tại thị trường Mỹ, nghĩa là giá bán cho Việt Nam cũng phải tương đương mức trên.

“Trong khi đó, giá nhập khẩu và bán đùi gà Mỹ bán ở Việt Nam giá rẻ chưa tới 1 USD/kg (khoảng 20 nghìn đồng), thì không công ty hay người chăn nuôi trong nước nào có thể cạnh tranh nổi. Thật vô lý khi cùng một chủng loại hàng hóa, mà giá bán tại Mỹ lại cao gấp 2-4 lần giá bán tại Việt Nam”- ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đồng Nai nói.

Ông Công nghi ngại rằng, nhiều khả năng, những sản phẩm giá rẻ trên đã gần hết hạn sử dụng, hoặc thịt gà nhập từ các vùng dịch bệnh của Mỹ, được các doanh nghiệp nhập khẩu về.

Liệu gà Mỹ rẻ có được lấy vùng có dịch, gần hết hạn sử dụng? Trao đổi với Tiền Phong, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) cả quyết: Từ 1/5/2015, Việt Nam đã dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm từ gia cầm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ các bang của Mỹ có dịch cúm gia cầm. Với nguồn hàng từ các bang không có dịch vẫn nhập khẩu bình thường, nhưng cơ quan thú y sẽ kiểm soát chặt.

 

Theo Tiền phong

.