Gần đây, tại nhiều chợ trên cả nước rộ lên hiện tượng mực lạ, mực siêu rẻ với giá khó tin 20.000- 40.000 đồng/kg. Mặc dù mực giá rẻ vấp phải sự tẩy chay của dư luận, nhưng không chịu bỏ cuộc người bán quay sang làm mực rim, mực khô để che mắt người dùng.

 


Thận trọng với mực rim, mực khô từ mực giá rẻ

Theo tìm hiểu của PV, để giảm thiểu chi phí, kiếm lời, nhiều cơ sở kinh doanh đã thu gom mực giá rẻ, mực khô mốc kém chất lượng dùng hóa chất để tẩm ướp thành món mực rim.

Nhiều người dân cho biết, loại mực ma giá rẻ rất được ưa chuông để chế biến để làm thành mực khô, mực tẩm. Nếu như 1kg mực khô thông thường giá lên đến 500.000 - 600.000 đồng. Nhưng 1kg mực khô chế biến từ mực ma, người mua chỉ cần bỏ ra từ 100.000 - 200.000 đồng. Mà loại mực khô này rất được ưa chuộng bởi vì số lượng con mực nhiều, một cân người mua được tới 50 con.

Hiện tượng gian lận trên của nhiều người buôn bán mặt hàng này, đó là trộn lẫn loại kém chất lượng vào số mực khô thông thường để hưởng lãi cao. Chưa hết, để che mắt người tiêu dùng, người bán còn tận dụng mực khô, mực giá rẻ để chế biến mực rim.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết số mực giá rẻ nếu qua chế biến, tẩy trắng, tẩm ướp gia vị, sấy khô… thì người tiêu dùng khó nhận biết nhất là mực rim me đang rất "hot" trên mạng hiện nay.

Người sử dụng sẽ rất khó để có thể nhận biết được độ tươi, ngon của mực. Các gia vị chế biến món mực rim me như me, các loại gia vị, chất tạo màu, tạo mùi sẽ có tác dụng lấn át mùi mốc, độ kém chất lượng của mực. Tuy nhiên, trước những loại mực rim me không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng có thể sử dụng nguyên liệu mốc, giá rẻ dễ gây hại cho súc khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: "Nếu ăn những loại thực phẩm đã bị mốc sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nấm mốc là loại vi nấm với rất nhiều chủng loại. Có loại mốc gây dị ứng, cũng có loại gây ngộ độc, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Có một số nấm mốc còn là tác nhân gây ung thư vì nấm mốc sinh ra chất aflatoxin cực độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất này là một trong những thủ phạm gây ung thư gan".

Do vậy, người tiêu dùng cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng những loại sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, thành phần, nguyên liệu rõ ràng để tránh được những nguy cơ gây bệnh cho bản thân.

 

Theo VietQ

.