Mặc dù Việt Nam có hệ thống pháp quy, quy chuẩn và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm đạt chuẩn quốc tế, nhưng hàng rào kỹ thuật của nước ta chưa đủ mạnh để giúp loại bỏ toàn bộ thực phẩm mất ATTP trước khi cho thông quan.

 


Theo ông Hào, để cải thiện tình hình trên, Luật Thú y vừa được Quốc hội thông qua có các quy định đáp ứng các yêu cầu đề ra để nâng cao năng lực về máy móc, thiết bị và đội ngũ cán bộ thú y trong thời gian tới.

Đối với kiểm dịch sản phẩm có nguồn gốc thực vật, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV khẳng định: Hiện nay hệ thống trang thiết bị và đội ngũ cán bộ kiểm dịch thực vật của chúng ta đã cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra.

Cả nước có 62 trạm kiểm dịch thực vật, 9 chi cục vùng, đều có trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu, bố trí cán bộ trực 24/24.

“Cái khó khăn là gần đây nhiểu lối mòn, cửa khẩu phụ mở ra nên thiếu cán bộ kiểm dịch. Trang thiết bị cơ bản đủ nhưng thiếu trang thiết bị phát hiện nhanh và bảo đảm chính xác,” ông Trung nói.

Cục đã đề nghị Bộ hỗ trợ kinh phí để nâng cấp trang thiết bị máy móc, đào tạo cán bộ, đồng thời phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan Hải quan để tăng cường công tác kiểm dịch thực vật.
 

Theo Dân trí

.