Mận Trung Quốc đội lốt mận Sapa đổ bộ về chợ đầu mối gần một tuần nay đang bán rất chạy. Nếu mua buôn chỉ 6.000-8.000 đồng/kg thì ra khỏi chợ đầu mối, loại mận vàng óng, bóng bẩy này lập tức được nâng lên 35.000-40.000 đồng/kg.

 


“Em muốn lấy mận của Việt Nam loại này cũng có nhưng phải chờ hơn một tháng nữa, chứ giờ thì lấy đâu ra. Dân buôn ở đây ai chẳng biết đây là mận Tàu, song, họ cứ nói là mận Hà Giang, Sapa để người mua an tâm thôi”, chị Hòa cho hay.

Theo chị Hòa, loại mận có màu vàng của Trung Quốc ăn rất giòn, có vị ngọt, nhìn bóng bẩy giống loại mận cơm của Việt Nam, nhưng quả to gấp đôi. Còn mận của Việt Nam cùng loại, hình thức xấu hơn, ăn xanh có vị hơi chát, ăn chín cũng không ngọt bằng mà phần thịt gần hạt hơi chua nên dân buôn không thích mua.

“Ai đã ăn mận Sapa chính gốc chỉ cần tinh ý nhìn là phân biệt được ngay đâu mà mận Trung Quốc, đâu là mận Sapa. Mà bây giờ nhiều người trên Sapa còn nhập mận Tàu về bán cho khách du lịch rồi nói mận Sapa đó. Thế nên, đôi khi lên đó du lịch, mọi người cũng rất dễ mua nhầm mận Tàu”, chị Hòa chia sẻ.

Ngoài ra, chị Hòa cũng cho biết, chợ này còn có loại mận đen, mận xanh (mọi người hay gọi là mận lai đào) người bán lẻ cũng quảng cáo là mận Sapa.

Theo ghi nhận của PV, trên các tuyến phố, các hàng rong bán lẻ, hàng nào cũng quảng cáo mận chuẩn nhập từ Sapa, từ Hà Giang mà không ai thừa nhận mận của Trung Quốc. Thậm chí, chưa ra khỏi cổng chợ Long Biên, chủ một xe hàng rong bán mận mời chào: “Mận Sapa của chị ngon lắm, em lấy đi. Hôm nay giá chỉ 35.000 đồng/kg, loại nhỏ giá 30.000 đồng, ăn đảm bảo ngon, không ngon không lấy tiền”.

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) khẳng định, mận Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên, số lượng chưa nhiều. Số liệu mới nhất cho thấy, trong hai ngày 14-5/6, có khoảng 30 tấn mận Trung Quốc nhập về Việt Nam.
 

Theo VietnamNet

.