Trước đó, một số tờ báo của Nhật Bản đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỉ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Cụ thể, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu: Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trước ngày 26/5/2020. 

leftcenterrightdel
Theo báo chí Nhật Bản, Công ty Tenma Việt Nam đã  hối lộ tổng cộng 25 triệu yên  cho một số cán bộ, công chức Việt Nam. (ảnh minh họa: nguồn internet)

Đồng thời, ông cũng giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5/2020 để tiến hành thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Bộ kết quả thanh tra. 

Công văn cũng nêu rõ: Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai, thực hiện.

Cũng theo Bộ Tài chính, ngày 21/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính đã có Công văn số 492/TTr-P7 yêu cầu Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh báo cáo thông tin về thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Tenma (Nhật Bản). Đến ngày 25/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành 02 Quyết định thanh tra đối với Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh về việc thanh tra hành chính đối với 02 đơn vị nêu trên; trong đó có nội dung về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thanh tra, kiểm tra thuế đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Quyết định số 85/QĐ-TTr ngày 25/5/2020 đối với Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Quyết định số 86/QĐ-TTr ngày 25/5/2020 đối với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh).

 

H. Trang