Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Ngày 11/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc).

 

1
(Ảnh minh họa. Nguồn: tieudungplus.vn)


Theo đó, loại đũa tre do Công ty hữu hạn Quốc tế (WeiTing) chịu trách nhiệm đối với sản phẩm ở Đài Loan thời hạn sử dụng ngày 30/9/2016; đũa vệ sinh do Công ty hữu hạn Tương Thái (JiangTai), thời hạn sử dụng ngày 31/12/2018; đũa tre sạch thiên nhiên do Công ty hữu hạn cổ phần thương mại Mã Nhi Tư (Ma Er Si) thời hạn sử dụng ngày 31/12/2017 đều không đạt yêu cầu.

Nguyên nhân là cả 3 loại đũa này khi xét nghiệm đều dương tính với chất Hydrogen peroxide. Riêng loại đũa có bao bì dùng 1 lần do Công ty hữu hạn thực nghiệp đồ tre trúc Quảng Minh (GuangMing) thời hạn sử dụng ngày 31/12/2019 không đạt yêu cầu do có chất Biphenyl dư lượng (0,22ppm).

Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất ra các loại đũa này ở Việt Nam, để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Ngay trong ngày 10/1, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Trước đó, năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này./.
 

Theo VOV

.