Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu ý kiến tại Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương sáng nay (ngày 3/4).

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, tinh thần chung là phải tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp (ảnh:VGP) 

Tại phiên họp này, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo làm rõ các vấn đề như: những kết quả cụ thể, khó khăn vướng mắc nhất hiện nay của từng dự án, doanh nghiệp và giải pháp tháo gỡ, nhất là các vấn đề vướng mắc pháp lý về tổng thầu EPC và giải pháp về tài chính, tín dụng. “Tinh thần chung là phải tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Xử lý tranh chấp giữa chủ đầu tư với nhà thầu, tổng thầu, có yếu tố nước ngoài, đầu tư không còn phù hợp về công nghệ, pháp lý trong thủ tục xử lý”- Phó Thủ tướng nói, qua đó làm rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm làm gì, cơ chế như thế nào?

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực, qua báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, một số phương án đã hoàn thành hướng xử lý bước đầu nhưng bước triển khai tiếp theo không còn phù hợp và khả thi, một số phương án đưa ra nhiều lựa chọn thực hiện tùy theo tình hình nên chưa xác định tiến độ, thời hạn xử lý, đến nay cần quyết định phương án để xử lý dứt điểm…

leftcenterrightdel
Theo Phó Thủ tướng, quan điểm là dự án nào không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, phá sản ( ảnh minh họa: nguồn internet)  

Vì vậy, ông đề nghị các đại biểu cho ý kiến thẳng thắn, trực tiếp về hướng xử lý từng dự án theo đề xuất của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đánh giá hướng xử lý như vậy đã thực sự khả thi chưa, đã tối ưu và phù hợp với chỉ đạo của cấp có thẩm quyền chưa, có bảo đảm lợi ích cao nhất của Nhà nước, lợi ích của người lao động, ổn định môi trường sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hay không? Dự án nào cần tiếp tục được tái cơ cấu để phục hồi, các biện pháp nào Nhà nước có thể hỗ trợ để có phương án khả thi? Dự án nào cần khẩn trương xử lý kiên quyết, cho dừng hoạt động, phá sản để không phát sinh thiệt hại cho Nhà nước?

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực, quan điểm là dự án nào không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, phá sản chứ không nói chung chung là đang tốt hơn nhưng thực tế là vẫn đang lỗ, có khi còn lỗ nặng, càng xử lý càng mất vốn. Đồng thời đặt vấn đề quá trình xử lý sẽ không tránh khỏi nhu cầu cần chi phí để xử lý dự án, tái cơ cấu phục hồi- Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Nguyễn Anh