Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu: Phát hiện nhiều vi phạm
Cập nhật lúc 11:39, Thứ năm, 05/09/2013 (GMT+7)
Ngày 4/9, ông Nguyễn Văn Nhiên – Trưởng phòng Công tác thanh tra Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra bánh trung thu (BTT) tại TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương đã phát hiện nhiều vi phạm. (Bibica, Kinh Đô, Hữu Nghị, bánh trung thu, hạn sử dụng)
Ngày 4/9, ông Nguyễn Văn Nhiên – Trưởng phòng Công tác thanh tra Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra bánh trung thu (BTT) tại TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương đã phát hiện nhiều vi phạm.
Tại TP.HCM, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại hai cơ sở SX, nhập khẩu BTT gồm: công ty TNHH MTV SX và thương mại Chấn Khang và công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành.
Tại Công ty TNHH MTV SX và thương mại Chấn Khang, đoàn kiểm tra phát hiện một số gói, can nhỏ đựng phụ gia thực phẩm (Sodium Dehydro acetate; Citric acid mono hydrate) không có nhãn bằng tiếng Việt. Công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành (đơn vị nhập khẩu BTT từ Malaysia để kinh doanh) chưa thực hiện việc cập nhật kiến thức ATTP hàng năm cho người lao động.
Tại Cần Thơ, Đoàn kiểm tra ATTP tại cơ sở SX lạp xưởng Hưng Lợi phát hiện một số vi phạm về điều kiện ATTP trong SX và ghi nhãn sản phẩm như: cơ sở không có khu vực rửa và khử trùng tay riêng biệt; chưa có đủ thiết bị phòng chống côn trùng, động vật; một số dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; nhân viên chưa được học kiến thức về ATTP một cách đầy đủ; ghi hạn sử dụng của sản phẩm không đúng với công bố (công bố hạn sử dụng 30 ngày, ghi nhãn hạn sử dụng 60 ngày).
Tại Bình Dương, Đoàn kiểm tra của Cục ATTP phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát tại công ty TNHH thực phẩm thương mại Đại Phát. Công ty đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan SX, KD thực phẩm, các điều kiện bảo đảm ATTP trong SX cơ bản đáp ứng yêu cầu.
Trong quá trình kiểm tra, giám sát tại địa phương, Đoàn kiểm tra đã lấy tám mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, đánh giá một số chỉ tiêu ATTP. Đối với các trường hợp vi phạm, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở khắc phục tại chỗ, đồng thời giao hồ sơ vụ việc cho Chi cục ATVSTP để tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở khắc phục những tồn tại, vi phạm; tiến hành xử lý/kiến nghị xử lý các vi phạm theo quy định, báo cáo kết quả về Cục ATTP.
Hiện, các lực lượng chức năng của địa phương đang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn đến hết tháng 9/2013.
Theo Nguyễn Anh
Phụ nữ TPHCM
.