Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, sau khi phát hiện axit oxalic trong một số thực phẩm, Cục đã chủ động yêu cầu các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị kỹ thuật thực hiện giám sát chủ động đối với rau, củ quả tươi; bột mì, mì gói, mì sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi…


Kết quả giám sát đến ngày 19/12/2013 trên tổng số 263 mẫu cho thấy, 58 mẫu phát hiện có axit oxalic (chiếm 22,05%), hàm lượng dao động từ 10,7 đến 1.809mg/kg, chủ yếu có trong mì gói, mì sợi, bột mì, rau củ quả tươi.

Axit oxalic có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4-5g. Một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… đã quy định cho phép sử dụng axit oxalic như một chất hỗ trợ chế biến.

Dù vậy, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không được sử dụng axit oxalic (muối oxalate) công nghiệp. Trường hợp cần thiết thì phải đảm bảo sử dụng ở mức tối thiểu chế phẩm axit oxalic đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

 

Theo PNO

.