Hoa quả nội ‘chết đứng’ vì nghi án hàng Tàu
Cập nhật lúc 09:18, Thứ ba, 04/06/2013 (GMT+7)
Do quá lo sợ và cảnh giác với hàng Trung Quốc kém chất lượng, người dân dè chừng - thậm chí tẩy chay một số loại rau quả, khiến nông dân và tiểu thương kêu trời. (Sài Gòn, tiểu thương, Trung Quốc, rau quả, nông dân)
Do quá lo sợ và cảnh giác với hàng Trung Quốc kém chất lượng, người dân dè chừng - thậm chí tẩy chay một số loại rau quả, khiến nông dân và tiểu thương kêu trời.
Khảo sát tại các chợ, nhiều loại rau quả giải nhiệt trên thị trường đợt này giá giảm mạnh. Hiện, bầu giảm 2.000 đồng xuống còn 5.000 đồng/quả; bí xanh giảm 3.000 đồng xuống còn 4.000 đồng/kg... Chanh tươi - loại quả được sử dụng nhiều nhất trong mùa hè giá, nay giá chỉ 25.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg.
Tương tự, giảm rõ rệt nhất là các loại quả có tính giải nhiệt như dưa hấu, dưa lê, giá rẻ bằng một nửa so với trước hè.
Tại đường Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu, đoạn dưới chân cầu Thăng Long... dưa hấu Sài Gòn được bày bán tràn lan 8.000-10.000 đồng/kg loại 1, giảm một nửa so với trước mùa nóng. Loại hai giá chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ hàng dưa trên đường Hồ Tùng Mậu, than thở rằng bán giá cao thì người dân chê đắt không ăn hoặc ăn ít đi, bán giá rẻ thì bị nghi là hàng nhập từ Trung Quốc. Giá dưa hấu rẻ thế mà ế ẩm, không mấy người mua.
Trong nước, dân trồng dưa hấu trải khắp từ Bắc vào Nam. Các tỉnh ngoài bác gần Hà Nội như Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên... cũng trồng cả cánh đồng dưa chứ không ít. “Dưa nhiều còn xuất sang Trung Quốc thì chúng tôi đi nhập lại từ Trung Quốc về bán làm gì cơ chứ. Nhưng giờ 10 người vào mua thì có tới 9 người hỏi dưa này có phải hàng Tàu không, sao giá rẻ thế?. Hàng ế ẩm buôn bán cũng chán”, chị nói.
“Nhập xe dưa hấu về đã hai hôm nay nhưng mới bán được chưa đầy 3 tạ dưa, trong khi trước thì bán một ngày là hết”, anh Tài bán dưa đoạn dưới chân cầu Thăng Long - ngán ngẩm.
Không chỉ có tiểu thương méo mặt vì hàng ế. Rau quả rớt giá, người trồng còn đứng ngồi không yên bởi nhiều khi giá rẻ mà vẫn không thể xuất buôn hàng cho thương lái.
Chị Nguyễn Thị Trang trồng gần 5 sào bầu, bí xanh ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tâm sự: “Được mùa nhưng lại rớt giá. Bầu bán cho thương lái lấy đi Hà Nội chỉ có 2.000 đồng/quả loại to, bí xanh được 1.500 đồng/kg, đem gia chợ bán lẻ hôm nào đắt thì được 3.000 đồng/quả, hôm nào rẻ cũng chỉ bằng giá xuất buôn”.
Để trồng một sào bầu hay bí, người nông dân phải đầu tư mất gần 2 triệu đồng. Trong đó, nặng nhất là tiền làm dàn mất khoảng 1 triệu, tiền giống mất khoảng 300.000 đồng, đó là chưa kể tiền phân bón, thuốc trừ sâu... Trong khi mỗi sào bầu bí cho sản lượng từ 1,7-2 tấn. “Nếu tính với giá xuất buôn 1.500-2.000 đồng/kg như bây giờ, người trồng đang đứng trước nguy cơ làm không công”, chị Trang lo lắng.
Tương tự, chị Bùi Thị Vui bán dưa trên vỉa hè đoạn cầu Diễn (Từ Liêm) chia sẻ: Giá rẻ bán được còn là may chứ sợ nhất là hàng không bán đươc, phải đổ đi. Ở Hải Dương nhà chị, giá dưa xuất buôn 1kg mấy hôm nay không mua nổi được mớ rau ngót. Nhiều nhà trồng cả mẫu dưa đang khổ sở tìm đường tống bán tháo.
Theo Bảo Hân
VietNamNet
.