Chỉ với mấy cành củi khô được thái lát, ngâm tẩm, ổ nhóm chuyên bán thuốc nam giả đã lừa đảo nhiều người chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng.

 


Liên quan đến vụ án lừa đảo bán thuốc rởm chữa ung thư do Hoàng Thị Sáng (SN 1975, trú tại xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cầm đầu, ngày 10-4, Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Đơn vị đã làm rõ, khởi tố thêm 5 đối tượng trong đường dây lừa đảo này gồm Trương Thị Huệ, Nguyễn Thị Hằng, Tạ Thị Trang Quỳnh, Lê Thị Cúc và Trần Thị Hậu, đều trú tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo cơ quan điều tra cung cấp, 5 đối tượng này vừa trực tiếp đi lừa đảo cũng như hỗ trợ, giúp sức cho Sáng để lừa bịp người bệnh. Cho đến nay, ít nhất đã có 6 bị hại đến CAQ Hoàn Kiếm trình báo bị các đối tượng trên lừa đảo. Theo đơn tố cáo của các bị hại, những đối tượng này thường đi từ 3 - 5 người, giả vờ là người bán thuốc, kẻ làm người bệnh để diễn kịch bản lừa đảo bán “thần dược”. Giá để mua những gói thuốc được làm từ rễ cây khô này thường rơi vào từ 10 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng.

Một trong những bệnh nhân và bị hại của vụ án này là chị Nguyễn Thị Hà, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang. Trong một lần đi bệnh viện khám, chị Hà bị các đối tượng này tiếp cận. Chị Hà cho biết mình bị đau cột sống. Nghe thấy vậy, nhóm đối tượng trên  cho biết mình bị bệnh tương tự và đã khỏi nhờ uống thuốc. Một đối tượng đưa ra gói thuốc, giới thiệu là “thần dược” chỉ cần uống vào là khỏi ngay. Đau lưng đến  mấy cũng khỏe, gánh thóc, gánh đá cả tạ không mỏi. Tin lời nhóm này, chị Hà đã đưa 3 chỉ vàng cho chúng để nhận lấy 3 thang “thần dược” củi khô thập cẩm.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, CAQ Hoàn Kiếm phát hiện có một nhóm từ 4-5 đối tượng nữ, thường lảng vảng ở cổng Bệnh viện K để thăm dò, tiếp cận những bệnh nhân vào thăm khám. Khi đã tạo được lòng tin, nhóm đối tượng này đã mời chào các bệnh nhân mua thuốc với lời quảng cáo chữa khỏi mọi loại bệnh ung thư. Từ những thông tin này, chuyên án bắt giữ các đối tượng đã được Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm vạch ra.

Chiều 13-3, các trinh sát bắt quả tang Hoàng Thị Sáng khi  đối tượng này đang nhận 20 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Hòa ở huyện Mê Linh, Hà Nội. Chị Hòa phải trả số tiền trên cho mấy gói thuốc chữa ung thư mà Sáng rao bán. Khi đưa về trụ sở CAQ Hoàn Kiếm, các đối tượng khai nhận chiều cùng ngày đã vào trong Bệnh viện K để tìm “con mồi”. Mục tiêu chúng nhắm đến là những bệnh nhân nữ, trẻ, đi một mình để dễ dàng lừa đảo.

Thông tin với PV Báo ANTĐ, chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Nhóm đối tượng này không có bất cứ một kiến thức nào về y dược. Từ những cây củi khô được thái lát, ngâm tẩm và với màn kịch được sắp đặt công phu, ăn ý, chúng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của không ít người. Bên cạnh đó, tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” của không ít bệnh nhân cũng là nguyên nhân khiến họ sập bẫy lừa của các đối tượng.

Người dân khi đi khám bệnh cần vào những cơ sở y tế có uy tín, không nên mua bán, sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, trôi nổi tránh “tiền mất tật mang”.
 

Theo Hoàng Phong/ANTD.VN

.