Mới đây, Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (Samco) vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về việc, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan những sai phạm tại đơn vị này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

leftcenterrightdel
Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Samco. Ảnh: Nguyễn Lánh 

Theo đó, Hội đồng thành viên tổng công ty đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân trực thuộc đơn vị gồm: Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Ban kiểm soát, Hội đồng xử lý công nợ, Phòng Tài chính kế toán, Giám đốc nhân sự thực hiện kiểm điểm theo từng nội dung tại kết luận thanh tra. Tuy nhiên, qua tổ chức kiểm điểm đã thống nhất nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát và quản lý điều hành.

Các công ty thành viên như: Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, Công ty TNHH MTV đóng tàu An Phú, Công ty TNHH MTV Cảng sông thành phố cũng bị Thanh tra TP chỉ ra hàng loạt sai phạm, nhưng lãnh đạo các công ty này cũng nhận hình thức kỷ luật tương tự công ty mẹ.

Trong báo cáo gửi lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Samco cho rằng, do kế thừa giai đoạn trước từ tháng 7/2006, tổng công ty tiếp tục khai thác mặt bằng nhà xưởng. Tuy nhiên, sau khi có kết luận thanh tra, tổng công ty đã thanh lý hợp đồng với đơn vị thuê mặt bằng.

Tại mặt bằng số 1450 Võ Văn Kiệt, Tổng công ty và Công ty cổ phần Hòa Phú (con ty con của Samco) đã thanh lý hợp đồng cho thuê văn phòng sau khi có kết luận thanh tra.

Tương tự, tại mặt bằng số 444 - 448 Nguyễn Chí Thanh, Samco giải thích, do giai đoạn 2011 - 2012 kinh tế khó khăn nên công ty đã ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Quốc tế Anh văn Hội Việt Mỹ để khai thác. Mặt bằng này đã giúp tổng công ty nhanh chóng thu hồi giá trị đầu tư trong thời gian ngắn.

Riêng mặt bằng số 1135 Quốc lộ 1A và 264 Trần Hưng Đạo, lãnh đạo Samco không nhận mình làm sai mà chỉ nêu kiến nghị UBND thành phố chấp thuận cho tổng công ty tiếp tục sử dụng mặt bằng hoặc cho thuê.

leftcenterrightdel
Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé cũng để xảy ra sai phạm. Ảnh: Nguyễn Lánh 

Đối với, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé đã nhìn nhận khuyết điểm, hạn chế của bản thân và nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý điều hành và chủ động tổ chức kiểm kê, cập nhật các hạng mục tài sản theo kết luận thanh tra.

Còn Công ty TNHH MTV Cảng sông TP và Công ty TNHH MTV đóng tàu An Phú, phía lãnh đạo Samco thừa nhận, nhiều năm qua, 2 đơn vị này đã chi vượt quỹ khen thưởng, phúc lợi hoạt động không hiệu quả nhiều năm liền.

Điều đáng nói, thay vì xử lý trách nhiệm lãnh đạo công ty, phía Samco lại cho rằng, đây là tồn tại nhiều năm trước, nhiều thời kỳ lãnh đạo, hồ sơ chứng từ không đầy đủ và đối tượng thu hồi không xác định được. Cuối cùng lãnh đạo Samco không đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể với 2 đơn vị này mà chỉ cho rằng đang tích cực thực hiện các thủ tục thu hồi theo kết luận thanh tra.

Trước đó, Thanh tra thành phố chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Samco. Kết quả thanh tra cho thấy, Samco được UBND thành phố giao quản lý, sử dụng 12 cơ sở nhà, đất trên địa bàn các quận, huyện, nhưng 5/12 cơ sở thực hiện không đúng mục đích, tùy tiện cho các đơn vị khác sử dụng. Samco xin thuê nhưng không sử dụng mà cho các đơn vị khác thuê lại. Trong quá trình quản lý, các lãnh đạo tổng công ty có dấu hiệu làm thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Tại Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông không thu phí dịch vụ xuất bến đối với nhiều phương tiện. Trong quá trình cổ phần hóa, đơn vị này có dấu hiệu thực hiện trái quy định, làm thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước...

Tương tự, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé tự ý cho thuê mặt bằng trái quy định pháp luật; khi thực hiện cổ phần hóa đã chỉ định thầu và xác định giá trị tài sản không đúng theo quy định pháp luật; xác định giá đất và tài sản trên đất không chính xác và chưa đúng với hiện trạng thực tế./.

Nguyễn Lánh – Đình Quân