Tin trong giò, chả có hóa chất làm dai, giòn (chất polyphosphate) chưa nguội thì cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát hiện 22/32 mẫu giò chả ở chợ có hàn the mức đậm đặc khiến người dân sợ hãi, “đầu hàng” loại thực phẩm này.
 


Tương tự, chị Nhung, hiệu trưởng một trường mần non tư thục ở khu vực Đống Đa (Hà Nội), cho hay, giò chả vẫn thường có mặt trong bữa cơm của các cháu. Tuy nhiên, ngay sau khi có tin về hàn the trong giò chả, tôi đã tạm thời không dùng loại thực phẩm này nữa”.

Theo quy định của Bộ Y tế, hàn the là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm bởi đây là chất có thể làm thoái hóa các cơ quan chức năng sinh dục, gây vô sinh. Nếu trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the cao có thể dẫn đến tử vong.

Một lượng hàn the thật thấp (khoảng 5 gr trở lên) có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình muối ướp của người buôn bán thì lượng hàn the trong thực phẩm thường không đủ cao nên ít gây ra ngộ độc cấp tính, mà sẽ gây tình trạng ngộ độc mạn tính với số lượng mỗi ngày đưa vào cơ thể một ít, cơ thể tích tụ dần dần mà không hay biết.
 

Theo Vietnamnet