Chất diacetyl tạo mùi có trong món ăn bắp rang bơ đang gây xôn xao cộng đồng mạng vì thông tin chất này có thể gây co thắt phế quản, dùng lâu dài chất này có thể tác động tới phổi.

 

1
Ăn nhiều bắp rang bơ có thể bị rối loạn chuyển hóa.


Tại Hà Nội, hầu hết các cửa hàng gần trường học, rạp chiếu phim, nhà hát, các tụ điểm giải trí công cộng khác đều bán bắp rang bơ và được nhiều người ưa thích. Giá bán mỗi tùi bắp rang bơ cũng chênh lệch khá cách biệt: tại các trung tâm chiếu phim, nhà hát, bắp rang bơ có giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/túi; tại các điểm vui chơi công cộng như công viên dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/túi; tại các tạp hóa, cổng trường, vỉa hè... bắp rang bơ được đóng sơ sài trong những túi nilon, bán với giá 5.000 đồng/túi.

Việc tạo ra một túi bắp rang bơ cũng hết sức đơn giản. Chỉ cần một chiếc bếp gas mini, một ít nguyên liệu như bơ, dầu ăn, ngô đã tẩm ướp sẵn... là người bán có thể tạo ra cơ man những túi bắp rang bơ thơm lừng. Khách hàng chọn mua loại bắp rang bơ này nhiều nhất vẫn là trẻ em, học sinh các cấp.

Em Nguyễn Thu Anh, học sinh một trường phổ thông cơ sở tại quận Cầu Giấy chia sẻ: “Em nghiền món bắp rang bơ nên gần như ngày nào cũng mua ít nhất một túi. Bắp rang bơ dễ ăn lại thơm miệng, bạn bè em nhiều đứa đều thích món này. Nhưng mới đây, nghe mẹ em nói trên cộng động mạng mọi người đang truyền nhau món bắp em yêu thích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, em rất sợ vì đã ăn quá nhiều”.

“Tối qua vào mạng em thấy nhiều người nói về ăn bắp rang bơ có thể bị rối loạn chuyển hóa mà phát sợ vì gần như ngày nào em cũng ăn ít nhất vào gói. Thậm chí, có ngày em còn ăn sáng bằng bắp rang bơ. Có buổi tối lười ăn cơm cũng ăn tối qua loa rồi nhâm nhi món bắp”, Vũ Thanh Huyền, sinh viên năm 3 khoa Anh ngữ, Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ, chia sẻ.

Việc xào bắp với bơ nguyên chất chi phí cao nên để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm nhằm hấp dẫn thực khách. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì diacetyl là một loại hóa chất tạo mùi thơm rất giống bơ nhưng nó có khả năng gây ảnh hưởng lên phế quản gây co thắt phế quản, dùng lâu dài chất này có thể tác động tới phổi và làm rối loạn chuyển hóa protein.

Trong khi đó, rất khó nhận biết được món ăn có diacetyl hay không bằng cảm quan, vì nó có mùi thơm giống bơ thật. Do vậy, cần phải lấy mẫu thực hiện các thí nghiệm mới xác định được chính xác có chất diacetyl trong bắp xào/rang bơ hay không?.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bản chất của ngô, bơ, dầu ăn, mật ong, đường... là không độc hại. Nếu các nguyên liệu này có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản tốt, không mốc, không bị cháy khét trong quá trình rang, sẽ không thể gây ung thư.

Các chuyên gia được hỏi cũng cho rằng, thông tin bắp rang bơ gây ảnh hưởng đến phế quản xuất phát từ báo nước ngoài được giới trẻ nhanh chóng lan truyền trên cộng đồng mạng vì đây là món ăn phần đông giới trẻ ưa thích. Tuy nhiên cần có cái nhìn khoa học, không thể cứ báo chí nước ngoài nói độc hại là ta nghĩ nó độc hại mà cần phải có kiểm chứng thông qua kết quả xét nghiệm.
 

Theo Báo Gia đình & Xã hội

.