Giá atisô tăng kỷ lục
Cập nhật lúc 14:52, Thứ ba, 11/06/2013 (GMT+7)
Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), cho biết hiện vụ chính a ti sô đã hết nên một số ít người trồng a ti sô trái vụ đang "trúng lớn". Giá a ti sô đang tăng ở mức cao nhất trong vài năm trở lại đây, gấp 3 - 4 lần so cùng kỳ năm ngoái. (rau Đà Lạt, hạ cholesterol, atisô)
Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), cho biết hiện vụ chính a ti sô đã hết nên một số ít người trồng a ti sô trái vụ đang “trúng lớn”. Giá a ti sô đang tăng ở mức cao nhất trong vài năm trở lại đây, gấp 3 - 4 lần so cùng kỳ năm ngoái.
Phường 12, TP.Đà Lạt là “thủ phủ” của cây a ti sô, lúc cao điểm diện tích a ti sô lên đến cả 100 ha. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều người phá bỏ a ti sô để chuyển sang trồng rau, hoa bởi hiệu quả kinh tế mang lại từ cây a ti sô quá thấp. Cũng theo ông Dinh, năm trước phường 12 chỉ còn khoảng 40 ha diện tích trồng cây a ti sô với khoảng hơn 100 hộ trồng, năm nay giá cả a ti sô dần hồi phục người dân đang có xu hướng quay trở lại loại cây này, hiện diện tích trồng a ti sô tăng lên 45 ha.
Cây a ti sô được sử dụng từ rễ, gốc đến lá, bông để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cao a ti sô, a ti sô dạng sấy khô, các loại trà a ti sô và còn được sử dụng ở dạng tươi như nấu canh, nấu nước uống. Ngoài ra, a ti sô còn là cây dược liệu quý, có tác dụng hạ cholesterol, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, chữa các chứng bệnh về gan, thận... Bông a ti sô cũng được chọn làm biểu tượng trong nhãn hiệu chứng nhận rau Đà Lạt.
Theo Gia Bình
Thanh Niên
.