Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có
Cập nhật lúc 14:06, Thứ năm, 13/08/2015 (GMT+7)
Mặc dù đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định chưa phát hiện đùi gà Mỹ bán trên thị trường với giá 20.000 đồng/kg, song, tại TP.HCM, đùi gà Mỹ được rao bán tràn lan với giá chỉ khoảng 17.000 đồng/kg. (Sài Gòn, đùi gà Mỹ, thịt gà nhập khẩu, giá rẻ)
Mặc dù đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định chưa phát hiện đùi gà Mỹ bán trên thị trường với giá 20.000 đồng/kg, song, tại TP.HCM, đùi gà Mỹ được rao bán tràn lan với giá chỉ khoảng 17.000 đồng/kg.
Như vậy, rõ ràng 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt gà nhập khẩu đã tăng mạnh, bằng 2/3 lượng nhập về của cả năm ngoái.
Đáng lưu ý, tại sao giá gà nhập khẩu (như khai báo tại hải quan) lại cao hơn giá bán ra trên thị trường? Chẳng lẽ, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm lại chấp nhận bán lỗ?
Trả lời thắc mắc này của PV, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho hay, giá mua 17.000 đồng/kg đùi gà Mỹ là giá bán lẻ ở TP.HCM khi khách hỏi mua từ 5-10 kg, nếu khách mua nhiều mà thỏa thuận trực tiếp giá chỉ còn 15.000 đồng/kg.
Việc lý giải đùi gà Mỹ bán giá siêu rẻ như vậy tại Việt Nam, theo các doanh nghiệp, là do có sự cạnh tranh lẫn nhau và do sức ép về hạn sử dụng - chỉ có 1 năm. Trong khi, sản xuất ở Mỹ mất 30 ngày, vận chuyển về Việt Nam mất 45 ngày, làm thủ tục hải quan mất 7 ngày. Khi đó, hàng về đến Việt Nam còn hạn sử dụng là 9 tháng, nếu tới các cửa hàng bán lẻ chỉ còn 6 tháng nên phải bán tống bán tháo.
“Nhưng tôi thấy không phải vậy. Đó chỉ là cái cớ, bởi nếu cứ nhập về để rồi bán tống bán tháo chịu thua lỗ thì nhập về liên tục làm gì, để phá sản à?”, ông Ngọc thắc mắc.
Theo ông Ngọc, không bàn tới chuyện bán phá giá, nhưng với việc đùi gà Mỹ hiện chỉ bán giá từ 15.000-17.000 đồng/kg thì kiểu gì cũng có chuyện gian lận thương mại. “Nếu làm đầy đủ thủ tục thì giá của một kg đùi gà Mỹ bán ra thị trường phải ở mức 27.000 đồng/kg mới đúng”, ông Ngọc tính toán.
Ông Ngọc cho biết, trước đây, trong Hiệp hội cũng có một DN chuyên nhập thịt gà Mỹ về bán tại Việt Nam nhưng không tồn tại được nên đã chuyển sang nguồn cung gà trong nước.
“Các doanh nghiệp ở Việt Nam đều có công ty sân sau nên họ làm được. Họ tạm nhập rồi lại tái xuất các kiểu để trốn thuế. Do đó, giá đùi gà Mỹ bán trên thị trường Việt Nam mới rẻ như vậy, thấp hơn cả giá mà Hải quan công bố”, ông Ngọc nói.
Theo vietnamnet
.