HIện nay trên thị trường, hộp xốp, bát, đĩa, đũa, thìa, ... dùng một lần được sử dụng rộng rãi, nhất là tại các cửa hàng ăn uống. Tuy nhiên, rất khó có thể khẳng định chúng đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

 


Nhiều bà nội trợ Việt Nam còn mua về dùng trong nhà, xong một lần rồi bỏ mà không để ý hay không biết tới mức độ độc hại của loại đũa từng được ngâm trong hóa chất lưu huỳnh có tác dụng làm trắng và lâu hư  này.

Theo Phó giáo sư Trần Đáng nguyên cục truởng cục bảo vệ an toàn thực phẩm thì hóa chất tẩm trong đũa tre Trung Quốc tuy không làm chết hay có triệu chứng nguy hiểm ngay lập tức nhưng về lâu về dài chúng sẽ gây tổn thương mãn tính cho người tiêu dùng cho dù chỉ sử dụng một lần.

Còn bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (Văn phòng phía Nam) nhận định, rất khó xác định các cơ sở sản xuất dùng hóa chất gì để xử lý đũa, thìa, đĩa... dùng 1 lần vì những mặt hàng này không bị quản lý về chất lượng. Điều này rất nguy hiểm bởi để giảm giá thành, các cơ sở có thể tùy tiện sử dụng các loại hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, theo kết quả điều tra của Hiệp hội Đóng gói thực phẩm Trung Quốc, các sản phẩm dùng một lần như đũa, hộp xốp đựng thức ăn, dĩa, ống hút… đều có vấn đề về chất lượng. Phần lớn những sản phẩm này chứa hàm lượng kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi ngấm vào cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

Theo bác sỹ Nguyễn Minh Hiếu, Bệnh viện E cảnh báo, đối với các loại đĩa, cốc giấy, do chúng thường được tráng một lớp nhựa chống thấm ở bên ngoài nên nếu không được xử lý tốt, khi ở nhiệt độ cao lớp nhựa này rất dễ thôi ra. Còn hộp xốp chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C và chỉ nên dùng một lần, tuyệt đối không nên sử dụng để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần lưu ý là không dùng hộp xốp đựng thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ nóng, dấm bởi những chất độc hại từ hộp xốp có thể bị phân hủy lẫn vào thức ăn, gây bệnh.
 

Theo VietQ

.