Đồ ăn giải ngấy 'cháy' hàng
Cập nhật lúc 08:46, Thứ sáu, 07/02/2014 (GMT+7)
Chán ngán thịt, giò, bánh chưng, nhiều người tìm các loại thực phẩm, thức ăn ít mỡ để đổi món, giải ngấy sau Tết như rau củ, hải sản, bún cá, bún đậu... Vì vậy, các mặt hàng này hiện cháy hàng hoặc trở nên đắt đỏ hơn ngày thường.
Chị Lan (quê Hà Nam) chờ đến lượt mua đậu phụ đã chừng nửa giờ đồng hồ, cho biết, chỉ có đậu luộc chấm mắm ớt bây giờ là dễ ăn nhất, lại thanh tịnh. Cả tuần Tết giò chả, bánh trái, ít rau khiến chị và gia đình uể oải, chán ngấy, hễ nhìn thấy thị là sợ. Từ quê lên, vợ chồng chị không mang theo thức ăn gì cả, định bụng cả tuần ăn rau, ăn đậu cho mát ruột. Chị thủ thỉ: “Ngày thường, công nhân ít tiền như chúng tôi mới phải ăn đậu, ăn rau cho xong bữa, ngày Tết lại thấy nó là món ngon. Ngày thường có bao giờ phải tranh nhau mua bìa đậu đâu”.
Khảo sát tại một số chợ Hoàng Mai, Xuân Đỉnh, Cầu Giấy, giá đậu phụ cũng tăng hơn so với ngày thường, cá biệt có chợ tăng giá gấp đôi, gấp ba. Giá trung bình từ 2.000 đồng/bìa tăng lên 3.000-4.000 đồng/bìa nhưng không ngớt người mua, thậm chí nhiều địa điểm còn “cháy” hàng, không đủ phục vụ nhu cầu người dân.
Cùng với đậu phụ tăng giá, các loại hải sản, cá tôm cũng đua nhau làm giá trước nhu cầu cấp thiết của thị trường khi đã chán ngấy thịt. Tại một số chợ khu vực như Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở... , cá trắm đen 150.000 đồng/kg, tăng khoảng 50.000 đồng/kg; cá trôi 100.000 đồng/kg, tăng 60.000 đồng/kg; cá chép 180.000 đồng/kg, tăng 80.000 đồng/kg.
Chị Hoài, chủ sạp cá tại chợ Hoàng Mai, cho biết, đầu năm nhu cầu của người dân làm lẩu, ăn thức ăn ít mỡ tăng cao nên việc cung cấp cá cho thị trường khá thuận lợi. Ngoài ra, nhiều tiểu thương chưa mở hàng trở lại cũng là nguyên nhân đẩy giá cá lên cao do nguồn cung ít, cầu nhiều. Hiện tượng này sẽ diễn ra từ nay đến khoảng mùng 10 tháng Giêng rồi hạ nhiệt.
Theo Vietnamnet